Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc cho tài xế mới


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Khi nói đến kỹ thuật lái xe lên dốc an toàn thì không phải ai cũng nắm được, bằng chứng là đã có biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông xảy ra chỉ vì nhầm phanh, nhầm ga khi lên dốc.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc cho tài xế mới

Những sai lầm trong kỹ thuật lái xe lên dốc của  tài xế mới

Việc điều khiển xe ô tô lên dốc là điều không hề dễ dàng đối với những người mới tập lái, sẽ khó hơn khi gặp phải những con dốc cao, quay co, nhiều đoạn cua nguy hiểm. Trên thực tế, đã có khá nhiều tài xế mắc những sai lầm gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi cho xe lên dốc.

Nếu xe chở quá nặng, khi lên dốc bạn phải rà phanh liên tục dẫn đến nóng, làm trơ lì má phanh, thậm chí làm sôi dầu phanh, khiến cho cả hệ thống phanh không còn tác dụng gì nữa, gây mất phanh đột ngột. 

Việc xe lên dốc liên tục mà xe hoạt động không đảm bảo ổn định, với trường hợp dốc cao sẽ làm xe chết máy gây ra việc cả xe và người bị tuột dốc, không thể kiểm soát được, dễ gây hậu quả là tai nạn giao thông.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc cho tài xế mới

Kỹ thuật lái xe lên dốc đối với ô tô số sàn 

Bước 1: Cần kiểm tra hiện trạng xe

Trong kỹ thuật lái xe lên dốc tài xế cần phải kiểm tra lại một số bộ phận trên xe như: côn, số, phanh trước, phanh sau, ga, lốp xe,…Nếu nhận thấy bộ phận nào chưa ổn định thì cần phải tiến hành xử lý kỹ thuật ngay.

Bước 2: Lên xuống dốc bằng 1 số

Khi bạn lên xuống dốc bạn cần ghi nhớ nguyên tắc “lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó”. Tuyệt đối không được phép đi bằng số Mo (0) lúc xe xuống dốc. Vì điều này sẽ dễ dẫn tới việc trơn trượt, căn đường kém chính xác và trong những trường hợp cần phanh gấp sẽ kém hiệu quả. 

Bước 3: Lựa chọn số sao cho phù hợp với loại xe

Kỹ thuật lái xe lên dốc, bạn cần đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật riêng của xe, phù hợp với trọng lượng hàng hóa chở trên xe. Lưu ý các thao tác kỹ thuật phải “nhanh, nhạy” khi cần giảm số để bò tiếp lên dốc, tránh tình trạng để kẹt số, số bị dừng lại ở Mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng.

Bước 4: Lưu ý khi xuống dốc dài

Lưu ý kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc dài, xe sẽ lao nhanh hơn bình thường. Nếu xe gặp sự cố đột ngột và cần phanh gấp, bạn cần sử dụng tổng hợp tất cả phanh trước, phanh sau, giảm số, giảm ga và thả côn.

Bước 5: Lưu ý khi xuống dốc khúc quanh

Lưu ý khi xe di chuyển xuống dốc khúc quanh, lưu ý cho xe của bạn đi bám vào phần đường bên phải của mình. Hạn chế việc chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc việc xử lý phanh không kịp thời dẫn tới các sự cố đâm xe xuống vực.

Bước 6: Lưu khi xuống dốc phà (dốc đứng)

Lưu ý kỹ thuật lái xe lên dốc, xe xuống phà, đặc biệt là dốc đứng, ở những thời điểm bánh xe chạm vào cầu dẫn, bạn cần cho xe dừng lại trong chốc lát để giảm số rồi rồi mới bò tiếp lên phà.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc cho tài xế mới

Kỹ thuật lái xe lên dốc đối với ô tô số tự động 

Với dòng xe sử dụng số tự động (AT), kỹ thuật lái xe lên dốc người lái không cần phải lưu ý đến việc chọn số nào nữa mà chỉ cần đạp phanh chân, thực hiện khởi động cho động cơ và chuyển cần số của xe đến vị trí D. Sau đó bạn cứ tiếp tục lái, không cần phải thao tác chuyển số. 

Trong quá trình leo dốc, tùy vào tốc độ của xe và hộp số sẽ tự động chuyển đến số thích hợp nhất trong mọi trường hợp. Nhà sản xuất khuyến cáo, người lái không nên tự ý di chuyển vị trí của cần số mà hãy để hộp số trên xe tự động làm việc này. Bạn chỉ di chuyển cần số đến các vị trí số đã được đánh dấu trước đó trong trường hợp cần phanh động cơ hay cần hãm bớt quán tính cho xe ô tô bằng lực cản của chính động cơ và khi xe đang được cài ở vị trí số thấp. 

Lưu ý kỹ thuật lái xe lên dốc nhưng lại cần tạm dừng thì người lái cần: bật xi nhan để xin đường, cho xe di chuyển dần vào lề đường, nhả ga và đạp phanh chân, sau đó hãy kéo phanh tay (cũng có thể phanh chân trái tùy thuộc vào từng loại xe có thiết kế khác nhau về phanh bổ trợ). 

Trong trường hợp xe đang lên dốc nhưng lại bị chết máy: bạn cần nhả chân ga, cho xe di chuyển làng vào bên đường, tiếp đó cần chuyển chân phải để đạp phanh xe, kéo phanh tay, khi thấy xe đã dừng hẳn thì dùng tay phải di chuyển cần số đến vị trí P và khởi động lại động cơ xe. Lưu ý là bạn phải kéo phanh tay sau đó mới thực hiện khởi động lại động cơ của xe. Tuyệt đối bạn không nên để cần số của xe ở vị trí N với tình huống nêu trên, bởi xe có thể bị tụt dốc nếu phanh không tốt. 

Một lưu ý nữa khi xe đang lên dốc nhưng do đường trơn trượt là người lái cũng không nên tăng hoặc giảm ga một cách đột ngột, nhất là ở những nơi có khúc cua. Nếu là xe ô tô có trang bị một cầu sau, mặc dù đã có hệ thống phanh ABS chống bó cứng  phanh hỗ trợ nhưng nếu người lái đi ga không đều thì vẫn có thể khiến xe có nguy cơ bị văng đuôi xe.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc cho tài xế mới

Trên đây là những Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc cho tài xế mới nhất định sẽ là kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Sáu 26/04/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHAI GIẢNG KHÓA HỌC CUỐI CÙNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

kỹ thuật lái xe lên dốc, Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc cho tài xế mới, lái xe lên dốc

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện