Quy định về niên hạn sử dụng xe tải tại Việt Nam


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Nếu bạn đang sở hữu xe ô tô tải thì nên chú ý đến quy định về niên hạn xe tải tại Việt Nam là bao lâu, đây sẽ là một yếu tố quan trọng quyết định đến thời hạn sử dụng của xe. Ngoài ra khi mua lại các xe tải cũ cần hết sức lưu ý để tránh mua xe  gần hết niên hạn sử dụng. Nếu bạn vẫn cố tình sử dụng các loại xe đã hết niên hạn sử dụng thì nguy cơ bị phạt là không thể tránh khỏi

Quy định về niên hạn sử dụng xe tải tại Việt Nam

Một số điều cần biết về niên hạn sử dụng xe tải tại Việt Nam

Hiện tại đã có nhiều người trong quá trình sử dụng xe tải thường gặp các vấn đề phiền phức liên quan đến niên hạn sử dụng. Việc này đã gây tốn kém về mặt tiền bạc cũng như thời gian.

Do đó những người sử dụng xe tải tham gia giao thông hiện nay cần chú trọng đến niên hạn sử dụng. Việc bạn nắm rõ những kiến thức về niên hạn sử dụng của xe tải dưới đây:

Hiểu được niên hạn sử dụng của xe tải là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì niên hạn sử dụng của xe tải chính là thời hạn hợp pháp chiếc xe của bạn được sử dụng lưu thông. Xe tải hay thường gọi là xe ô tô tô tải, có thể chờ hàng và chở người.

Người tham gia giao thông nếu điều khiển những loại xe đã hết niên hạn có thể sẽ bị phạt hành chính, tịch thu phương tiện và tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 1 – 3 tháng.

Quy định về niên hạn sử dụng của xe tải

Dựa theo nghị định số 95/2009 của chính phủ thì niên hạn sử dụng xe tải được xét theo khoản 1 điều 4 thì sẽ có thời hạn là 25 năm đối với xe ô tô chở hàng. Niên hạn sử dụng này sẽ được bắt đầu tính từ năm xe được sản xuất ra. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp thì niên hạn này sẽ được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Nếu trong trường hợp bạn mua xe tải về sử dụng, nếu xe đó là xe mới từ xưởng xuất bán thì thời hạn sử dụng sẽ là 25 năm. Tuy nhiên, đối với xe tải mua cũ đã qua sử dụng, thì niên hạn sử dụng sẽ là thời gian còn lại được tính từ thời điểm xe tải được được đăng ký lần đầu.

Quy định về niên hạn sử dụng xe tải tại Việt Nam

Cách để xác định niên hạn sử dụng xe tải

Được quy định tại điều 4 của nghị định 95/2009 niên hạn sử dụng xe tải được tính theo năm, tính từ năm sản xuất của ô tô và xác định căn cứ theo thứ tự như sau:

Xác định căn cứ niên hạn sử dụng dựa theo số nhận dạng của xe chính là số VIN

Xác định thông qua việc nhận dạng dựa theo số khung của xe, các tài liệu liên quan ví dụ như Catalog, sổ thay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của nhà sản xuất xe…

Xác định qua việc xem thông tin trên các nhãn mác của nhà sản xuất xe nếu  đã được đóng sẵn trên xe ô tô

Ý nghĩa của niên hạn sử dụng xe tải

Với việc quy định niên hạn sử dụng xe tải rõ ràng, thì sẽ giúp đảm bảo cho việc sử dụng xe được an toàn và chất lượng hơn khi tham gia giao thông. Tránh việc các xe tải đã quá niên hạn lưu thông trên đường gây nguy hiểm đối với người và các phương tiện khác.

Không những thế, việc quy định niên hạn này còn giúp bạn dễ dàng nhận biết niên hạn của xe, dễ dàng cho việc thỏa thuận được một mức giá hợp lý nếu bạn muốn mua xe tải cũ đã qua sử dụng.

Nếu sử dụng xe tải đã hết niên hạn có bị phạt không?

Dựa theo Điểm b – Khoản 5, Điểm d – Khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về việc xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi vi phạm điều kiện của phương tiện tham gia giao thông như sau:

Bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu VNĐ đối với người điều khiển xe đã quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (áp dụng đối với những loại xe có quy định theo pháp luật về niên hạn sử dụng).

Sẽ bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng theo quy định tại Điểm b, c Khoản 5 Điều này.

Quy định về niên hạn sử dụng xe tải tại Việt Nam

Vậy cần làm gì khi xe tải hết niên hạn sử dụng?

Hiện nay việc vi phạm quy định về niên hạn sử dụng xe tải khá phổ biến. Đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế còn khó khăn và việc kiểm soát còn khá lỏng lẻo. Việc này dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông nguy hiểm.

Do đó các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều kế hoạch, chương trình giúp thu hồi xe tải hết niên hạn sử dụng và có hướng xử lý phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Quy định về niên hạn sử dụng xe tải tại Việt Nam, các bạn cần nắm rõ để khi gặp phải những tình huống liên quan sẽ có cách giải quyết thích hợp nhất.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

niên hạn sử dụng xe tải, Quy định về niên hạn sử dụng xe tải, Quy định về niên hạn sử dụng xe tải tại Việt Nam,

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện