Người bị tước giấy phép lái xe thì có được điều khiển xe nữa không?


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Sáu 08/12/2023 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHAI GIẢNG KHOÁ CUỐI CÙNG - HỌC TRƯỚC TẾT

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Vi phạm luật, gây tai nạn giao thông hoặc vì một lý do nào đó mà bạn bị tịch thu bằng lái xe. Bạn đang thắc mắc người bị tước giấy phép lái xe thì có được điều khiển xe nữa không, nếu không được mà vẫn cố tình sử dụng xe trong thời gian này thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Cùng tìm hiểu những thông tin giải đáp có trong bài viết sau đây.

Người bị tước giấy phép lái xe thì có được điều khiển xe nữa không?

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe) là một loại chứng chỉ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải các tỉnh) cấp cho một cá nhân cụ thể nào đó cho phép họ vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới như xe máy, mô tô, ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Để được cấp GPLX bạn phải trải qua khóa học và kì thi sát hạch của Sở GTVT. Khi được đánh giá đủ điều kiện về sức khỏe, độ tuổi, trình độ, kiến thức, kinh nghiệm,…bạn mới được quyền điều khiển các phương tiện tham gia giao thông.

Dưới đây là tổng hợp các lỗi vi phạm giao thông và thời hạn tước giấy phép lái xe căn cứ Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Người bị tước giấy phép lái xe thì có được điều khiển xe nữa không?

Người bị tước giấy phép lái xe thì có được điều khiển xe nữa không?

Tước giấy phép lái xe ô tô là một trong những hình phạt được quy định đối với cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện tham gia giao thông nhưng vi phạm Luật an toàn giao thông Việt Nam hoặc gây ra các tai nạn. Vì thế, trong thời gian bị tước tước giấy phép lái xe bạn không thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nếu tiếp tục điều khiển thì bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Căn cứ vào Điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người bị tước giấy phép lái xe nhưng vẫn cố tình điều khiển sẽ bị xử phạt tương tự với lỗi không có GPLX, mức xử phạt được ghi rõ cụ thể như sau:

Phạt tiền 4.000.000 - 6.000.000 VND với người lái xe mô tô trên 175 cm3, xe kéo, ô tô hoặc các loại phương tiện 4 bánh tương tự khi gặp phải các trường hợp sau:

- Có GPLX nhưng quá thời hạn sử dụng (>6 tháng) hoặc GPLX không phù hợp với loại phương tiện đang điều khiển.

- Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX giả, bị tẩy xóa.

- Có GPLX quốc tế theo Công ước 1968 (trừ do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia.

Người bị tước giấy phép lái xe thì có được điều khiển xe nữa không?

Đối với trường hợp bị tạm giữ giấy phép lái xe, bạn sẽ được giao một biên bản ghi rõ quyết định xử phạt ghi nhận GPLX của bạn hiện bị tạm giữ để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong trường hợp này thì bạn vẫn được điều khiển phương tiện bình thường và có thể xuất trình giấy tờ, biên bản về việc đang bị tạm giữ GPLX để tránh bị xử phạt với lý do không có GPLX cho đến khi chấp hành xong quyết định xử phạt.

Vì vậy, khi đã bị tước giấy phép lái xe thì bạn sẽ không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn bị tạm giữ giấy phép lái xe thì bạn vẫn có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông bình thường.

gif khuyến mãi

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi người bị tước giấy phép lái xe thì có được điều khiển xe nữa không? Ngoài ra để tìm hiểu thêm thông tin bạn vui lòng truy cập tại WEBSITE truonghoclaixeb2.com, xin cảm ơn.

 

 

Từ khóa liên quan:

Tước giấy phép lái xe, Vi phạm giao thông, Bằng lái xe,

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện