Hướng dẫn cách lái xe số sàn đơn giản nhất


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Khi bạn học và thi bằng lái hạng B2, để có thể tự tin cầm lái vượt qua kỳ thi sát hạch căng thẳng, bạn cần phải cần trang bị cho mình cách lái xe số sàn đơn giản nhất. Bởi trong phần thi thực hành bạn bắt buộc phải sử dụng xe số sàn để tham gia thi, do đó bạn cần nắm rõ các trình tự cụ thể và các thao tác xử lý trong mọi tình huống. Trong bài viết dưới đây truonghoclaixeb2.com sẽ hướng dẫn cách lái xe số sàn đơn giản nhất, đây sẽ là kiến thức hữu ích giúp bạn áp dụng vào trong thực tế.

Hướng dẫn cách lái xe số sàn đơn giản nhất

15 bước trong cách lái xe số sàn đơn giản nhất

Sau đây là 15 bước trong cách lái xe số sàn đơn giản nhất mà bạn cần ghi nhớ để có thể áp dụng vào thực tế.

Bước 1: Khi ngồi lên xe bạn phải thắt dây an toàn bởi đây là quy tắc đơn giản nhất để hạn chế những trường hợp xấu nhất khi tham gia giao thông.

Bước 2: Hiểu rõ cách hoạt động của chân côn. Ở mỗi dòng xe, bộ ly hợp sẽ có những nguyên tắc hoạt động khác nhau do đó bạn cần phải nắm rõ cách sử dụng chân côn của chiếc xe bạn đang điều khiển để có thể tự tin xử lý hơn.

Bước 3: Điều chỉnh ghế ngồi cũng là một bước khá quan trọng trong các cách lái xe số sàn. Ghế ngồi cần ở vị trí thoải mái và phù hợp nhất để người lái dễ dàng đạp chân phanh và côn.

Bước 4: Phải chắc chắn là bạn đạp hết chân côn. Bạn cần làm quen và rèn luyện cách nhả chân côn và phanh thật nhuần nhuyễn

Bước 5: Cần kiểm tra kỹ xem cần số có đang ở vị trí N hay chưa, nếu chưa thì cần chắc chắn phải di chuyển cần số về vị trí trung tâm. Sơ đồ chuyển cần số trên xe số sàn tương đối giống nhau

Bước 6: Tiếp theo là khởi động xe. Xe số sàn sẽ được khởi động bằng chìa khóa, nút start/stop và cần phải lưu ý cần số ở vị trí số N mới có thể khởi động, đạp hết chân côn và giữ chân côn xuống sàn và xe vẫn còn đang trong chế độ thắng tay.

Bước 7: Khi bạn đã hoàn thành khởi động xe, lúc này bạn có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp.

Bước 8: Dùng chân trái để đạp bàn đạp ly hợp hết hành trình, dùng tay phải để di chuyển cần số sang số 1

Bước 9: Chân trái nhả côn chậm và đều cho đến khi xe di chuyển, sau đó tiếp tục đạp chân côn trở lại.

Bước 10: Bước tiếp theo của cách lái xe số sàn là dùng chân phải mớm thật nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển theo ý muốn. Đối với những người mới tập lái cần chú ý ở bước này vì thường các bạn sẽ nhả côn quá nhanh nên dẫn đến sẽ sẽ bị tắt máy.

Bước 11: Sau khi xe di chuyển ổn định, vòng tua máy đạt khoảng 3.000 vòng/phút, thì tiến hành đạp hết côn rồi sang số 2.

Bước 12: Tiếp theo bạn hãy nhả chân côn từ từ và ấn nhẹ bàn đạp ga. Khi bạn muốn lến dốc hoặc di chuyển với tốc độ nhanh hơn thì hãy nhả côn nhanh hơn 1 chút so với lúc khởi động.

Bước 13: Sau đó tiếp tục đạp ga và từ từ bỏ hoàn toàn chân côn.

Bước 14: Khi bạn muốn xe dừng lại, ở cách lái xe số sàn bạn cần di chuyển chân phải từ vị trí bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp đến khi nào xe giảm tốc độ. Khi xe giảm dần tốc độ và cảm nhận được xe rung giật, Hãy đạp côn kết hợp đạp phanh cho đến khi xe dừng lại và điều chỉnh cần số về số N

Bước 15: Cần kiểm soát tốt khi lái xe. Khi bạn đã thao tác các bước của cách lái xe số sàn trên thật thuần thục thì bạn cần phải kiểm soát xe thật tốt để sẵn sàng phản ứng nhanh trong mọi trường hợp khẩn cấp.

Hướng dẫn cách lái xe số sàn đơn giản nhất

Những lưu ý an toàn trong các cách lái xe số sàn

Cần chú ý trong việc sử dụng chân côn

Trong các cách lái xe số sàn, bạn bắt buộc phải sử dụng chân côn thường xuyên, do đó để đảm bảo an toàn bạn cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng chân côn.

Không được sử dụng chân côn để giữ xe đứng trên dốc: việc này sẽ khiến cho hộp số bị hư hại toàn phần do các bộ phận bánh răng, ổ bi, bộ ly hợp sẽ phải chịu lực ma sát quá lớn. Thay vì bạn sử dụng chân côn thì hãy sử dụng thắng tay khi dừng xe trên dốc quá 5 giấy.

Không được đặt chân lên bàn đạp côn khi xe đang di chuyển: khi đặt chân lên bàn đạp côn sẽ tạo một lực lên nó sẽ khiến cho bộ ly hợp nhanh dễ bị ăn mòn và gây tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Cần phải hiểu rõ về phanh tay

Phanh tay được thiết kế chuyên dùng để giữ xe đứng yên khi xe đã dừng, ví dụ như giữ xe dừng trên dốc. Nhưng nhiều người lại có cho mình thói quen sử dụng phanh tay để đề pa ngang dốc và siết phanh tay khi bị tụt dốc. Khi làm như vậy sẽ khiến phanh nhanh bị mòn rất nhanh, một vài trường hợp phanh còn bị trượt và mất tác dụng.

Thật sai lầm khi đề pa tụt dốc

Đây chính là sai lầm thường mắc phải của các tay lái mới trong cách lái xe số sàn, do thực hiện nhả côn sai dẫn đến xe bị tụt dốc khi đề pa. Chú ý rằng khi thực hiện đề-pa tay luôn phải cầm phanh tay.

Hướng dẫn cách lái xe số sàn đơn giản nhất

Với những hướng dẫn cách lái xe số sàn đơn giản nhất mà chúng tôi đem đến trong bài viết trên, hy vọng rằng các bạn hãy đọc thật kỹ và ghi nhớ để có thể làm chủ được tay lái của mình trong mọi hành trình tiếp theo.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Hai 24/06/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

cách lái xe số sàn, Hướng dẫn cách lái xe số sàn đơn giản nhất, Hướng dẫn cách lái xe số sàn

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện