Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn


4 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

Dòng xe Fortuner hiện tại khá được ưa chuộng tại Việt Nam bởi vì vẻ ngoài thu hút, bên trong đầy đủ tiện nghi với những thiết bị hiện đại với các tính năng an toàn. Để đáp yêu cầu của đông đảo học viên, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn chi tiết nhất.

Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn

Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner, ưu điểm tuyệt vời của số tự động

Trước khi theo dõi Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner thì bạn cần nên biết đối với xe ô tô như Fortune thì hệ thống cần số sẽ được thiết kế theo xu hướng ứng dụng thông minh với đầy đủ các tính năng điều khiển xe dưới dạng các ký hiệu cụ thể, còn cần số ở xe số sàn chỉ là biểu thị các số cố định tại thanh hình thang.

Mỗi nhà sản xuất ô tô sẽ có những thiết kế cần số khác nhau và đa dạng bởi cần số sẽ được liên kết điện tử với hộp số. Thường những người mới học lái xe sẽ chọn những dòng xe có thiết kế vị trí cần số theo đường thẳng, zigzag (như các dòng xe sedan hay SUV) hoặc cần số theo dạng tròn, dạng treo trên vô lăng (như mini van, bán tải), hoặc dạng nút bấm (xe thể thao).

Có sự tồn tại đa dạng về mẫu mã và thiết kế cần số như vậy, nhưng xét về cơ bản thì các ký hiệu ở từng vị trí cần số đều giống như nhau:

 • P (Parking) là chế độ đỗ xe.

 • R (Reverse) là chế độ lùi xe.

 • N (Neutral) là chế độ lái tự do.

 • D (Drive) là chế độ chạy tốc độ bình thường.

Trong bài viết Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn này, thì ngoài 4 chế độ lái xe cơ bản nêu trên thì ở một số dòng xe số tự động cao cấp hơn sẽ được trang bị thêm những tính năng tùy chỉnh nâng cao như:

 • D3 (Drive 3) là chế độ lái chậm, thích hợp đi trên đường mấp mô, lồi lõm.

 • D1, D2 (Drive 1, 2) là chế độ lái đường khó đi hay muốn tăng tốc, an toàn trong trường hợp khi đổ đèo.

 • OD (Overdrive) là chế độ đổ đèo, vượt dốc.

 • M (Manual) +/- có tác dụng điều khiển lên xuống số như xe số sàn (dấu +/- trên vô lăng dùng để điều chỉnh sang số).

 • S (Sport) là chế độ thể thao, tương tự như chế độ M.

 • L (Low) là chế độ lái số thấp, dùng cho trường hợp xe chở nặng, leo hoặc xuống dốc.

 • B (Brake) là chế độ số hãm để xuống dốc.

Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn

Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn bạn cần ghi nhớ

Có tư thế đúng khi ngồi lái xe

Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn đầu tiên là tư thế khi ngồi lái xe phải đúng thì mới dễ dàng làm chủ chiếc xe, đảm bảo tầm nhìn quan sát tốt nhất để hạn chế những rủi ro gây ra các tai nạn nguy hiểm không mong muốn.

Khác với việc điều khiển các xe số sàn, ở phần hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner bạn không cần đến chân côn mà chỉ cần dùng đến một chân ga và một chân phanh, việc còn lại thì điều chỉnh đơn giản như sau:

 • Khoảng cách giữa đầu và trần xe: Bạn cần điều chỉnh ghế ngồi sao cho phù hợp, khoảng cách đầu của bạn với trần xe tầm độ rộng của 4 ngón tay.

 • Tư thế chân: Chân phải là phanh xe nên khi cần đạp phanh hết cỡ thì nên giữ ở góc 30 độ để tránh tình trạng dồn nhiều lực xuống chân, gây ra chấn thương không mong muốn

 • Ghế ngồi: Cần điều chỉnh ghế sao cho tựa lưng thoải mái nhất có thể để nếu lỡ bạn cần phanh gấp thì không làm cả người bị kéo về trước.

Kỹ thuật để điều khiển vô lăng

Theo các hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner thì tay trái của tài xế nên giữ ở vị trí số 10, còn ngón cái thì duỗi thẳng dọc theo vành của vô lăng. Tiếp theo là tay phải nên giữ ở vị trí thứ 3.

Trong khi bạn lái xe, nếu tay trái bằng tay phải thì cần đặt ở vị trí số 2, các ngón cái vẫn sẽ giữ như trên.

Cách để khởi động xe Fortuner số tự động đúng cách

Để bắt đầu khởi động xe, bạn cần quan sát trước tất cả các điểm mù của xe và chân phải thì luôn đặt trên phanh xuống trong quá trình lái xe.

Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn: Chân phải luôn là chân dùng để đạp phanh hoặc là ga.

 • Lúc này, phanh tay vẫn ở vị trí của phanh, còn cần số thì đặt ở chế độ P. Để khởi động xe:

 • Chân phải luôn giữ phanh, thực hiện thao tác di chuyển cần số sang chế độ D (Drive).

 • Nhả phanh tay ra và chuyển sang đạp nhẹ ga từ từ để xe di chuyển.

 • Tùy vào từng đoạn đường mà điều chỉnh phù hợp chân ga nhanh chậm.

Cách dừng xe an toàn và hiệu quả

Trong bài hướng dẫnlái xe số tự động Fortuner này, bạn nên phân biệt việc dừng xe và đỗ xe để đua ra thao tác sao cho đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu nhiều về các biển báo cấm dừng, đỗ xe để không phải bị vi phạm luật.

 • Dừng đèn đỏ dưới 10 giây: Khi gặp đèn đỏ, bạn đạp phanh từ từ cho xe dừng lại, hãy giữ nguyên chân phanh cho đến khi đèn giao thông chuyển hẳn sang xanh. Nếu đèn đỏ lớn hơn 10 giây thì bạn chuyển sang chế độ N (Neutral), chế độ này sẽ giúp động cơ xe chạy không tải, bạn cần kéo phanh tay hoặc là giữ nhẹ phanh chân tùy ý.

 • Lưu ý: Không nên để chế độ P (Park) vì nếu xe bạn không may bị tông từ đằng sau lên sẽ dễ làm hộp số hư hỏng nặng, nhất là ở các tình huống đường đông và tắc đường.

 • Khi đậu xe: Bạn cần giữ nguyên chân phanh, sau đó kéo phanh tay sao cho vừa đủ và đẩy cần số về P là xong. Hãy nhớ là cần phải kéo phanh tay để khóa số giúp xe không bị trôi đi.

Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn

Hướng dẫn cách lùi xe Fortuner cơ bản

Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner sang chế độ lùi bằng cách là chuyển cần số sang R (Reverse), bạn hãy chú ý quan sát cẩn thận phía sau qua gương chiếu hậu và từ từ nhấn ga để lùi xe an toàn.

Trên đây là một số Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn cho bạn, theo dõi truonghoclaixeb2.com thường xuyên để đọc những bài viết hữu ích khác.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

lái xe số tự động Fortuner, Hướng dẫn lái xe số tự động Fortuner an toàn, Fortuner

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện