Đường đôi là gì? Cách để phân biệt các loại vạch đường


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Đường đôi là gì? Có rất nhiều người tham gia giao thông thường xuyên nhưng vẫn không trả lời được câu hỏi này. Hiện tại có rất nhiều quy định cũng như các loại vạch đường được áp dụng theo từng trường hợp khác nhau. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề đường đôi là gì? Cách để phân biệt các loại vạch đường.

Đường đôi là gì? Cách để phân biệt các loại vạch đường

Đường đôi là gì

Là những đường ở đó chiều đi và chiều về trên cùng một phần đường xe chạy được phân chia bằng dải phân cách (nếu trong trường hợp phân biệt bằng vạch sơn thì đó không phải đường đôi).

Theo thông tư 91 của bộ giao thông vận tải đã quy định rõ tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ, sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/3, tốc độ tối đa của các phương tiện sẽ tăng thêm 10km/h.

Đường đôi và đường một chiều sẽ có từ hai làn xe cơ giới trở lên với có tốc độ tối đa sẽ cao hơn 10km/h so với nhóm của hai loại đường còn lại chính là đường hai chiều không có dải phân cách và đường một chiều có một làn xe. 

Trả lời câu hỏi đường đôi là gì ? Thì ngoài ra còn được chia ra làm các loại đường khác nhau như là: Đường đôi (có dải phân cách ở giữa), đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, đường hai chiều không có giải phân cách ở giữa và cuối cùng là đường một chiều chỉ có một làn xe cơ giới.

Đường đôi là gì? Cách để phân biệt các loại vạch đường

Cách để phân biệt vạch đường

Vạch màu trắng nét liền

Dạng vạch với hình thức kẻ đơn, màu trắng, nét liền thì dùng để chia các làn xe cùng chiều. 

Cần lưu ý lúc này xe không được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn xe khác, cũng như là không được phép lấn sang làn xe bên cạnh hoặc đè lên vạch kẻ đường này.

Vạch màu trắng nét đứt

Để phân chia các làn xe cùng chiều vạch đơn, màu trắng, đứt nét, các xe được phép chuyển làn đường thông qua vạch này, có nghĩa là người điều khiển xe sẽ được đi sang làn xe bên cạnh.

Khoảng cách giữa các nét đứt của vạch càng dài thì tốc độ các loại xe được phép lưu thông sẽ càng cao.

Đường đôi là gì? Cách để phân biệt các loại vạch đường

Vạch màu vàng nét liền

Ở loại vạch này có tác dụng để phân chia thành 2 chiều xe chạy cho đường có 2 hoặc là 3 làn xe và không có dải phân cách nằm ở giữa.

Loại vạch kẻ vàng nét liền này xe không được phép lấn làn và không được di chuyển đè lên vạch, thường sẽ được xuất hiện ở các đoạn đường không đảm bảo được tầm nhìn vượt xe, dễ có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Vạch màu vàng nét đứt

Loại vạch đơn màu vàng có các nét đứt (vạch 1.1) dùng để phân chia 2 xe đi ngược chiều nhau, với đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên và xe sẽ được phép cắt qua để đi trên làn đường ngược lại và sẽ không có dải phân cách. 

Hai vạch màu vàng song song

Chia cách 2 chiều xe chạy ngược chiều trên đoạn đường từ 4 làn đường trở lên, không dải phân cách và không được đè lên vạch cũng như không được lấn làn.

Nếu có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa thì vạch kẻ màu vàng song song nhằm nhấn mạnh mức độ nguy hiểm cao hơn.

Đường đôi là gì? Cách để phân biệt các loại vạch đường

Vạch làn đường ưu tiên

Loại vạch trắng nét liền: Chỉ dành riêng nhất định cho 1 loại xe, còn tất cả các loại xe khác sẽ không được phép đi vào làn xe này.

Loại vạch trắng nét đứt: Chỉ dành riêng cho 1 loại xe nhất định, ngoài ra các xe khác vẫn có thể sử dụng làn đường này nhưng bắt buộc phải nhường đường cho xe được xe ưu tiên sử dụng làn xe này.

Bên cạnh đó xe di chuyển trên làn đường dành riêng hoặc ưu tiên có thể đi cắt qua vạch này nếu khi làn đường bên cạnh không cấm sử dụng loại xe này di chuyển.

Phí phạt khi đi sai làn đường

Nếu đi sai làn đường bạn sẽ bị phạt với các mức theo quy định dưới dưới đây:

Đối với xe ô tô

Phạt tiền: 800.000 VNĐ - 1,2 triệu VNĐ và bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng

Đối với xe máy

Phạt tiền: 300.000 - 400.000 VNĐ; và bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (trong trường hợp xe gây tai nạn giao thông)

Đường đôi là gì? Cách để phân biệt các loại vạch đường

Trên đây là những nội dung xoay quanh câu hỏi đường đôi là gì? Cách để phân biệt các loại vạch đường. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể áp dụng vào trong thực tế tham gia giao thông.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

Đường đôi là gì, Cách để phân biệt các loại vạch đường, Đường đôi, vạch, vạch đường

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện