Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Bạn là người mới học lái xe, bạn tìm đủ mọi cách, cảm thấy chán nản bởi loay hoay mãi nhưng vẫn chưa biết cách lùi xe vào chuồng. Cảm nhận được những khó khăn trên, trong bài viết này truonghoclaixeb2.com sẽ hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Hãy cùng tham khảo và tập luyện nhé, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy hiệu quả khác biệt.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Lùi xe vào chuồng có thực sự khó?

Khi bạn là người đã có kỹ năng lái xe ô tô tốt thì việc lùi xe ô tô vào chuồng sẽ không phải và chướng ngại quá lớn. Để nắm được kỹ thuật này hãy kiểm soát tốc cách nhấn côn, cài số lùi, nhả côn đều và quan sát để lùi xe. Một mẹo lùi xe vào chuồng là chỉ cần kiểm soát tốt chân côn, không cần thiết phải đạp ga thì vẫn có thể lùi xe chuẩn xác.

So với cách lái xe tiến tới thì lùi xe sẽ khó hơn rất nhiều bởi các thao tác sẽ phức tạp hơn.

Khi lùi xe vào chuồng bạn sẽ bị che khuất tầm nhìn phía sau nên bắt buộc phải phụ thuộc vào gương chiêu hậu và camera quan sát trên xe. Thậm chí để quan sát tốt hơn bạn phải chồm người ra ngoài xe để quan sát được tốt hơn.

Đôi lúc bạn sẽ phải lúng túng bởi không xác định được phương hướng để lùi xe. Do đó, mẹo lùi xe vào chuồng tiếp theo cho bạn là hãy luyện tập thuần thục các làm chủ vô lăng, chân côn, chân ga để không bị rối khi thao tác dẫn đến xe tắt máy. 

Một số chú ý trong mẹo lùi xe vào chuồng hiệu quả

  • Một trong những nguyên tắc quan trọng của mẹo lùi xe vào chuồng mà bạn cần phải ghi nhớ là “lùi về bên nào thì đánh lái sang hướng bên đó”.
  • Ngược lại với cách lái xe tiến khi vào cua. Khi lùi xe tài xế phải áp theo phần cua hẹp, lùi xe cua trái thì phải áp theo mép đường bên trái, lùi xe cua phải thì áp theo mép đường bên phải.
  • Để không bị rơi vào điểm mù khi lùi xe, tài xế phải đảm bảo vị trí gương chiếu hậu phải quan sát được 2 bên sườn xung quanh xe.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Kiểm soát được số lùi chính là mẹo lùi xe vào chuồng quan trọng nhất. Sau đây là các bước hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái:

Bước 1: Giảm tốc độ di chuyển, bật đèn báo hiệu, chuyển cần số về số lùi.

Cho dù xe bạn là số tự động hay số sàn thì bước đầu tiên để lùi xe vào chuồng đều phải giảm tốc độ cho đến khi xe dừng hẳn, bật đèn báo hiệu cảnh báo cho các phương tiện khác, sau đó mới chuyển về số lùi và thực hiện lùi xe. Cần phải đảm bảo đúng các thao tác cơ bản này.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Bước 2: Điều khiển vị trí của gương chiếu hậu để có tầm nhìn tốt nhất

Tài xế sẽ không bị rơi vào điểm mù nếu như thực hiện bước điều chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí thuận lợi. Ở những tài xế có nhiều nghiệm thường sẽ bỏ qua bước này bởi họ quen với việc ước lượng và giữ khoảng cách an toàn, nhưng nếu bạn là người mới tập lái thì đây là bước khá quan trọng. Mẹo lùi xe vào chuồng là bạn hãy điều chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí tốt nhất là khi quan sát được 2 bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Bước 3: Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể quay đầu ra sau để quan sát

Trong nhiều trường hợp với vị trí lùi xe khó, dù là tài xế có kinh nghiệm lâu năm hay tài xế mới, việc ước lượng khoảng cách qua gương chiếu hậu cũng sẽ gặp khó khăn. Do đó mẹo lùi xe vào chuồng trong các trường hợp này sẽ là ngoái đầu ra ngoài để vừa quan sát trực tiếp vừa lùi xe.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Bước 4: Di chuyển xe với tốc độ chậm, đảm bảo an toàn.

Lực của số lùi trên thực tế là ngang với số 1 nên xe vẫn có thể di chuyển khi bạn nhả côn (hay nhả phanh đối với xe số tự động) cho dù bạn không nhấn ga. Mẹo lùi xe vào chuồng an toàn nhất là hãy di chuyển với tốc độ chậm để vừa quan sát và có thể xử lý kịp nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Bước 5: “tiến bám lưng - lùi bám bụng”

Hầu hết tất cả các trung tâm học bằng lái xe ô tô đều sẽ nhắc đi nhắc lại nguyên tắc này trong suốt quá trình thực hành cầm lái.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Sai lầm tài xế thường mắc phải khi lùi xe vào chuồng

  • Đánh lại bị ngược với hướng lùi xe: Nhiều tài xế mới thường mắc phải lỗi này, khi lùi xe bên phải thì lại đánh lái sang trái. Mẹo lùi xe vào chuồng cần áp dụng đó là “Lùi xe về bên nào thì đánh lái về bên đó”
  • Đạp ga quá nhiều: Khi lùi xe bạn đạp ga quá nhiều sẽ dễ làm xe va chạm với các xe đỗ gần đó, không làm chủ được tốc độ để lùi xe đúng hướng. Hãy lùi xe với tốc độ thật chậm nhé.
  • Ước lượng khoảng cách không chính xác: Lỗi này khiến bạn lùi xe vào không đúng vị trí mong muốn.
  • Quên việc quan sát phía trước: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn bởi khi tài xế lùi xe cứ chăm quan sát phía sau để lùi xe mà quên rằng cũng cần phải quan sát phía trước.

Những mẹo lùi xe vào chuồng trên đây sẽ là những kiến thức hữu ích đồng hành cùng bạn trong những chặng đường sắp tới. Truonghoclaixeb2.com sẽ là nơi khiến bạn cảm thấy an tâm nhất mọi khi cầm lái ô tô.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Hai 24/06/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái, lùi xe vào chuồng, mẹo lùi xe vào chuồng, lùi xe ô tô vào chuồng

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện