Bỏ túi 5 kinh nghiệm lái xe tải leo núi an toàn


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Đối với những tay lái mới, tay lái không chuyên, việc lái xe tải leo núi chắc chắn sẽ khiến nhiều người gặp khó khăn, đặc biệt khi bên cạnh là đối diện với vực sâu hoặc núi cao. Cùng tham khảo, Bỏ túi 5 kinh nghiệm lái xe tải leo núi an toàn dưới đây để có chuyến đi an toàn bạn nhé.

Bỏ túi 5 kinh nghiệm lái xe tải leo núi an toàn

Cần chú ý hộp số

Đối với xe ô tô số sàn:

Khi lái xe tải leo núi hoặc xuống dốc bạn cần nắm rõ nguyên tắc “lên dốc bằng số nào thì bạn xuống dốc bằng số đó”. Tuyệt đối không được đi bằng số Mo (0) khi xe xuống dốc. Bởi việc này sẽ dễ dẫn tới trơn trượt, căn đường kém chính xác và trong trường hợp cần phanh gấp sẽ kém hiệu quả.

Ngoài ra, khi lái xe tải leo núi cao, tài xế cần đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật riêng của xe, phù hợp với trọng lượng hàng hóa chở trên xe. Còn khi xe xuống dốc dài, xe sẽ lao nhanh hơn. Nếu trường hợp gặp sự cố đột ngột cần phải phanh gấp, tài xế cần sử dụng tổng hợp tất cả các phanh trước, phanh sau, giảm số, giảm ga và thả côn.

Đối với xe số tự động: 

Khi lái xe tải leo núi bạn không cần phải lưu ý đến việc chọn số nào nữa mà chỉ cần đạp phanh chân, thực hiện khởi động cho động cơ và thao tác chuyển cần số của xe đến vị trí D là xong. Sau đó bạn cứ tiếp tục lái, không cần phải chuyển số làm gì thêm.

Tuy nhiên, trong quá trình lái xe tải leo núi, lái xe cần chú ý, tùy vào tốc độ của xe di chuyển và hộp số sẽ tự động chuyển đến số thích hợp nhất. Trong những trường hợp này, tài xế không nên tự ý di chuyển vị trí của cần số mà cứ để hộp số của xe tự động làm việc này.

Bạn chỉ di chuyển cần số đến các vị trí số đã được đánh dấu trước đó trong trường hợp cần phanh động cơ hay là hãm bớt quán tính cho xe ô tô bằng lực cản của chính động cơ và khi xe đang được cài ở số thấp.

Bỏ túi 5 kinh nghiệm lái xe tải leo núi an toàn

Lưu ý không chở đồ quá nặng

Đối với các xe (bao gồm cả số sàn và số tự động), khi lái xe tải leo núi cao mà phải chở hàng hóa quá nặng, bạn cũng phải rà phanh liên tục để điều chỉnh tốc độ leo dốc nên gây nóng và trơ lì má phanh, sôi dầu phanh,... việc này sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của phanh và có thể gây ra mất phanh đột ngột và rất nguy hiểm.

Ga đều và giữ tốc độ ổn định

Nhiều tài xế có thói quen tăng ga đột ngột khi lái xe tải leo núi và giảm ga khi xuống dốc, việc này có thể khiến đuôi xe của bạn bị văng ra dù xe đã có trang bị hệ thống phanh ABS. Hệ thống phanh này chỉ đóng vai trò hỗ trợ người lái đi đúng kỹ thuật hơn, do vậy, nếu tài xế thao tác sai, dẫn đến xe có thể bị mất lái gây nguy hiểm cao. Vì vậy, nếu đường lên dốc quá trơn hoặc có nhiều khúc cua thì tài xế cần chú ý không được tăng hay giảm ga đột ngột gây mất an toàn.

Không nên hạ phanh tay trước khi ga khởi động

Bạn không nên hạ phanh tay trước khi ga khởi động vì xe có thể dễ bị mất phanh hoặc hộp số có thể bị tác động xấu. Bởi vậy, khi lái xe tải leo núi, nếu xe cần tạm dừng, bạn cần xi nhan, đánh lái vào lề đường phải, nhả ga và đạp phanh chân sau đó mới kéo phanh tay. Khi xe muốn tiếp tục di chuyển, tài xế hãy nhả phanh chân ra, nhanh chóng dùng chân phải đạp ga để xe di chuyển. lúc này rồi mới hạ phanh tay.

Cần chèn bánh xe khi dừng giữa dốc

Nếu xe đang di chuyển giữa dốc cao mà gặp phải trục trặc, bạn cần dừng lại để kiểm tra thì bạn nên tìm một hòn đá hoặc vật nặng quanh đó để chèn vào bánh xe. Việc chèn bánh xe sẽ giúp cho hộp số và hệ thống phanh giảm bớt áp lực và hoạt động ổn định hơn.

Bỏ túi 5 kinh nghiệm lái xe tải leo núi an toàn

Bài viết trên đây sẽ giúp bạn bỏ túi 5 kinh nghiệm lái xe tải leo núi an toàn rất cần thiết cho mọi tài xế. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để tiếp cận những bài viết hay nhé.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Hai 24/06/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

lái xe tải leo núi, Bỏ túi 5 kinh nghiệm lái xe tải leo núi an toàn, kinh nghiệm lái xe tải leo núi an toàn

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện