Những điểm mù xe tải chết người và cách để khắc phục


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Nhắc đến điểm mù xe tải mỗi khi cầm lái, chắc hẳn tất cả các tài xế đều có cảm giác lo sợ bởi đã không ít lần xảy ra va chạm do các điểm mù xe tải này gây ra. Vậy thì điểm mù xe tải là gì? Điểm mù nằm ở vị trí nào của xe và có cách khắc phục hay không? Bài viết dưới đây rất cần thiết cho mọi tài xế và bắt buộc phải ghi nhớ Những điểm mù xe tải chết người và cách để khắc phục.

Những điểm mù xe tải chết người và cách để khắc phục

Vậy điểm mù xe tải là gì?

Điểm mù ở xe tải và những xe tương tự như xe ô tô tải được hiểu là khoảng hay vùng không gian bên ngoài xe nhưng bị che khuất và hoàn toàn không nằm trong tầm quan sát của tài xế. Khi bạn ngồi lên xe để điều khiển sẽ không thể nào quan sát được những vị trí điểm mù đó, cho dù bạn nhìn trực tiếp tại ghế lái hay gián tiếp qua gương chiếu hậu đều vô dụng.

Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra khi lái xe cho xe lùi hoặc tiến, thực hiện chuyển làn hay rẽ, đậu và đỗ xe, trong lúc này lại có người hay phương tiện tiến vào những khu vực khuất tầm nhìn, những điểm mù xe tải.

Nguyên nhân những điểm mù xe tải xuất hiện

Do thiết kế cấu trúc của xe

Hầu hết ở xe ô tô tải và các loại xe tương tự xe ô tô tải đều có bộ khung vỏ xe giống nhau  được chia làm các cột lớn tạo thành bộ vỏ vững chắc, đồng thời giúp chống đỡ cho phần mui xe. Tuy nhiên, do chính thiết kế của cấu trúc này đã hình thành nên điểm mù xe tải hết sức nguy hiểm gây cản trở tầm nhìn của tài xế khi cầm lái.

Do tài xế điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp

Việc căn chỉnh vị trí xoay gương chiếu hậu không đúng chính là nguyên nhân chủ quan phổ biến nhất hiện nay làm xuất hiện các điểm mù xe tải khi tham gia giao thông.

Do thể hình riêng và tư thế lái của lái xe

Khi nói đến đây nghe có vẻ thiếu khoa học nhưng thực tế sự thật là điểm mù xe tải  sẽ xuất hiện thêm do thể hình và tư thế lái của người tài xế ảnh hưởng trực tiếp. Theo đó, những người lái xe nếu có vóc dáng thấp bé thì điểm mù xuất hiện sẽ dài hơn những người có thân hình to cao.

Những điểm mù xe tải chết người và cách để khắc phục

Các vị trí nào thường xuất hiện điểm mù xe tải

Dựa trên định nghĩa điểm mù và các nguyên nhân gây nên điểm mù xe tải ở trên, có thể đánh dấu một số vị trí phổ biến nhất thường xuất hiện điểm mù như:

Điểm mù gây ra do gương chiếu hậu

Điểm mù ở phía trước xe

Điểm mù ở phía sau xe

Điểm mù ở sát các vị trí xung quanh xe

Điểm mù ở phần gầm xe

Điểm mù gây ra do thiết kế cấu trúc xe…

Các tài xế có kinh nghiệm lâu năm đưa ra nhận định rằng, góc 1/4 phía sau xe là vị trí điểm mù xe tải “chí mạng” nhất, bởi bạn sẽ gần như không nhìn thấy được do đã bị khuất bởi thân xe, trong khi đó vùng quan sát của gương thực tế là không đủ lớn.

Những điểm mù xe tải chết người và cách để khắc phục

Vậy cách nào giúp khắc phục điểm mù xe tải khi cầm lái

Hãy  điều chỉnh gương chiếu hậu hợp lý để tối thiểu điểm mù xe tải

Việc căn chỉnh vị trí xoay gương chiếu hậu hợp lý là cách tốt nhất để bạn hạn chế số điểm mù xe tải xuống mức thấp nhất. Hãy tạo thói quen thực hiện điều này ngay khi chuẩn bị xuất phát. Khi đã ngồi vào ghế lái, hãy linh hoạt tinh chỉnh gương bên trong xe để có tầm nhìn bao quát nhất, có thể tính được đến góc đuôi xe nhìn từ gương trái khi bạn nghiêng đầu chạm vào cửa sổ bên tài, đảm bảo trong trạng thái thoải mái và an toàn nhất. Và đừng quên thực hiện điều này với 2 gương ở 2 bên sườn xe nữa nhé. Ngoài ra, bạn hãy có thói quen quan sát kỹ trước khi chuyển làn, hay rẽ hướng hoặc đỗ, đậu xe để đảm bảo an toàn nhất.

Hãy lắp thêm gương cầu nhỏ để quan sát tốt hơn

Có một chiếc gương cầu nhỏ được lắp bổ sung vào gương chiếu hậu ở góc trái hoặc phải sẽ giúp hạn chế điểm mù tốt hơn, nó sẽ tăng tầm nhìn, mở rộng quan sát để hạn chế có sự va chạm hay tai nạn đáng tiếc.

Lắp thêm camera quan sát phía sau

Camera quan sát phía sau, cảm biến lùi là những tính năng đã được nhiều hãng xe trang bị để hỗ trợ tài xế quan sát, giảm thiểu điểm mù xe tải gặp phải, hạn chế nguy cơ va chạm, nhất là trong trường hợp lùi xe. Lưu ý là hãy thường xuyên vệ sinh gương, tránh bị bám bụi bẩn hay nhòe đi vì nước, nước mưa khiến bạn có tầm nhìn không rõ.

Lắp hệ thống cảm biến tự động để cảnh báo điểm mù xe tải

Hiện nay, nhiều hãng xe đã cho lắp đặt hệ thống cảm biến tự động, nó giúp theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe của bạn, giúp phát hiện và cảnh báo các điểm mù cho lái xe nếu phương tiện di chuyển vào những vùng đó

Những điểm mù xe tải chết người và cách để khắc phục

​Với việc hiểu rõ hơn về điểm mù xe tải, biết được các nguyên nhân dẫn đến điểm mù và cách để khắc phục nó sẽ giúp bạn có những giấy phút lái xe thật sự an toàn.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

điểm mù xe tải, Những điểm mù xe tải chết người và cách để khắc phục, điểm mù,

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện