Xe 4 cầu là gì ? Cách nhận biết xe 4 cầu


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Khi đọc bài viết này, đối với nhiều người đây có lẽ lần đầu tiên bạn nghe đến loại cầu xe này. Xe 4 cầu là gì ? Cách nhận biết xe 4 cầu, tất cả sẽ được truonghoclaixeb2.com giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé.

Cầu xe là gì?

Trước khi tìm hiểu về xe 4 cầu, hãy cùng xem cấu tạo của cầu xe sẽ như thế nào. Dưới gầm xe có một trục kim loại dài bắt theo chiều ngang, 2 đầu trục sẽ được gắn với 2 bánh xe, đó được gọi là cầu xe. Trên một chiếc xe ô tô bắt buộc phải có ít nhất một cầu trục.

Khi xe ô tô di chuyển trên đường, các bánh xe sẽ có vận tốc không đồng đều với nhau nên rất dễ lật bánh, đặc biệt là lúc xe đi vào cua. Do đó cần có cầu xe để giúp các bánh xe chuyển động riêng lẻ những vẫn duy trì sự ổn định của xe, không có vấn đề gì xảy ra.

Trên xe ô tô trục dẫn động sẽ có tác dụng truyền lực từ động cơ đến các cầu để làm bánh xe di chuyển. Sẽ có 3 kiểu truyền dẫn động như sau:

  • Dẫn động đến cả 4 bánh: Cần có đủ 2 cầu.
  • Dẫn động đến bánh sau: Chỉ cần 1 cầu.
  • Dẫn động đến bánh trước: Chỉ cần 1 cầu.

Xe 4 cầu là gì ? Cách nhận biết xe 4 cầu

Vậy xe 4 cầu là gì?

Trên thực tế các nhà sản xuất ô tô chỉ cho ra mắt các dòng xe 1 cầu và 2 cầu. Việc xuất hiện các xe 4 cầu vẫn có trên thực tế, nhưng đó là kết quả của một số cá nhân tự tìm tòi, tự chế tạo nâng cấp lên để phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Xe 4 cầu hoàn toàn không xuất hiện ở bất kỳ nhà sản xuất xe ô tô nào trên thị trường.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của xe 4 cầu, 1 cầu hay 2 cầu đều tương đối giống nhau.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe ô tô thì có thể tìm hiểu về các loại xe 1 cầu hay 2 cầu để phù hợp với bản thân nhất nhé.

Xe 1 cầu

4x2 hay 2WD (2 Whel Drive) là tên gọi khác của xe 1 cầu. Cấu tạo của xe 1 cầu sẽ có dẫn động 2 bánh, được gọi là dẫn động cầu sau và dẫn động cầu trước.

Dẫn động cầu sau

Ưu điểm: Ưu điểm nổi bật nhất ở loại xe dẫn động cầu sau này là dễ lái và khả năng tăng tốc. Khi tăng tốc trọng tâm sẽ dồn nhiều về phía sau nên giúp ổn định tay lái, độ chính xác khi lái được thể hiện rõ.

Nhược điểm: Khả năng bám đường không tốt, đặc biệt nguy hiểm khi đi vào địa hình xấu và thời tiết không thuận lợi như mưa bão,..

Dẫn động cầu trước

Ưu điểm: Xe dẫn động cầu trước (FWD) sẽ có trọng lượng nhẹ hơn dẫn động cầu sau, độ bám đường khá tốt do đó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều

Nhược điểm: Đối với các mẫu xe cầu trước toàn bộ lực kéo phải phụ thuộc vào bánh trước, kèm theo đó là cả hệ thống lái dẫn đến độ linh hoạt của xe sẽ bị hạn chế, đặc biệt là ở những cung đường khó và đoạn cua phức tạp.

Xe 4 cầu là gì ? Cách nhận biết xe 4 cầu

Xe 2 cầu

Như một số đánh giá khả năng thích nghi hoạt động của xe 1 cầu khá kém, vì thế xe 2 cầu xuất hiện với kỳ vọng giải quyết toàn bộ những khuyết điểm của xe 1 cầu.

Xe 2 cầu được phân ra thành 2 loại: Loại dẫn động bán thời gian (4WD), loại dẫn động toàn thời gian (ADW)

Phân biệt xe 2 cầu toàn thời gian và bán thời gian

Xe 2 cầu toàn thời gian (ADW): Mẫu xe này có chức năng tự động điều phối công suất cho cả hai trục trước và sau. Khi xe phát hiện một trong hai bánh gặp sự cố, thì xe sẽ tự động chuyển toàn bộ động lực sang trục còn lại.

Xe 2 cầu bán thời gian (4WD): Ngược lại với xe 2 cầu toàn thời gian, xe không có tính năng tự động mà buộc người dùng phải tự làm thao tác gài cầu bằng tay, xe se có trang bị hộp số phụ hai cấp. Những người khi mới bắt đầu sử dụng xe 2 cầu bán thời gian thường có cảm giác khó đi.

Xe 4 cầu là gì ? Cách nhận biết xe 4 cầu

Vậy nên mua xe 1 cầu hay xe 2 cầu?

Khi bỏ qua vấn đề xe 4 cầu ở trên vì lý do không thực thế. Thì theo những phân tích ở trên về xe 1 cầu và xe 2 cầu đã chỉ rõ cho chúng ta thấy những tính năng vượt trội của xe 2 cầu. Có thể di chuyển linh động trên mọi địa hình đồng thời có thể linh động đổi sang chế độ 1 cầu bất cứ lúc nào bạn muốn. Tuy nhiên khi sử dụng xe 2 cầu bạn có thể tốn thêm một ít chi phí bởi sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn xe 1 cầu.

Với những thông tin trên truonghoclaixeb2.com sẽ đem lại cho các bạn cái nhìn đúng về xe 4 cầu, trên thực tế rất ít thấy trên đường. Phù hợp với bạn vẫn là dòng xe ô tô 1 cầu hoặc 2 cầu. Hy vọng rằng các bạn sẽ đọc được nhiều kiến thức hữu ích từ chúng tôi.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Hai 24/06/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )


 

Từ khóa liên quan:

Xe 4 cầu là gì, Cách nhận biết xe 4 cầu, Xe 4 cầu, Xe 1 cầu, Xe 2 cầu

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện