Xe 1 cầu và 2 cầu khác nhau như thế nào?


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Đối với những người yêu thích xe ô tô, thường xuyên tìm hiểu về các loại xe khác nhau khi nhắc đến cầu xe chắc hẳn đã quá quen thuộc. Các nhà sản xuất xe ô tô đã đưa ra thị trường 2 dòng xe phổ biến nhất là xe 1 cầu và 2 cầu, nhằm giúp các bạn phân biệt rõ xe 1 cầu và xe 2 cầu khác nhau như thế nào? Trong bài viết dưới đây truonghoclaixeb2.com sẽ chia sẻ cụ thể đến các bạn.

xe 1 cầu và 2 cầu khác nhau như thế nào

Cầu xe có tác dụng gì?

Trước khi đi tìm hiểu xe 1 cầu và 2 cầu khác nhau như thế nào thì bạn cần nên hiểu rõ tác dụng của cầu xe là gì.

Hình dạng của cầu xe giống với hình cầu được đặt ở giữa trục nối của 2 bánh xe ô tô trước hoặc sau, cầu xe có chứa một bộ vi sai còn được gọi là hệ thống bánh răng giúp nối 2 bánh xe bằng 2 láp ngang với động cơ thông qua một láp dọc.

Láp dọc chỉ quay khi động cơ xe hoạt động, sau đó nó sẽ làm các bánh răng bên trong bộ vi sai chuyển động và làm quay 2 láp ngang giúp bánh xe lăn đi. Tác dụng của bộ vi sai là giúp cho 2 bánh xe chuyển động độc lập để tránh những tình huống nguy hiểm như trượt bánh xe khi vào cua.

xe 1 cầu và 2 cầu khác nhau như thế nào

Xe 1 cầu và 2 cầu khác nhau như thế nào?

Xe 1 cầu

4x2 hay 2WD (2 Whel Drive) là tên gọi khác của xe 1 cầu. Cấu tạo của xe 1 cầu sẽ có dẫn động 2 bánh, được gọi là dẫn động cầu sau và dẫn động cầu trước.

Dẫn động cầu sau

  • Ưu điểm: Ưu điểm nổi bật nhất ở loại xe dẫn động cầu sau này là dễ lái và khả năng tăng tốc. Khi tăng tốc trọng tâm sẽ dồn nhiều về phía sau nên giúp ổn định tay lái, độ chính xác khi lái được thể hiện rõ.
  • Nhược điểm: Khả năng bám đường không tốt, đặc biệt nguy hiểm khi đi vào địa hình xấu và thời tiết không thuận lợi như mưa bão,..

Dẫn động cầu trước

  • Ưu điểm: Xe dẫn động cầu trước (FWD) sẽ có trọng lượng nhẹ hơn dẫn động cầu sau, độ bám đường khá tốt do đó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều
  • Nhược điểm: Đối với các mẫu xe cầu trước toàn bộ lực kéo phải phụ thuộc vào bánh trước, kèm theo đó là cả hệ thống lái dẫn đến độ linh hoạt của xe sẽ bị hạn chế, đặc biệt là ở những cung đường khó và đoạn cua phức tạp.

Xe 2 cầu

Như một số đánh giá khả năng thích nghi hoạt động của xe 1 cầu khá kém, vì thế xe 2 cầu xuất hiện với kỳ vọng giải quyết toàn bộ những khuyết điểm của xe 1 cầu.

Xe 2 cầu được phân ra thành 2 loại: Loại dẫn động bán thời gian (4WD), loại dẫn động toàn thời gian (ADW)

xe 1 cầu và 2 cầu khác nhau như thế nào

Phân biệt xe 2 cầu toàn thời gian và bán thời gian

Xe 2 cầu toàn thời gian (ADW): Mẫu xe này có chức năng tự động điều phối công suất cho cả hai trục trước và sau. Khi xe phát hiện một trong hai bánh gặp sự cố, thì xe sẽ tự động chuyển toàn bộ động lực sang trục còn lại.

Xe 2 cầu bán thời gian (4WD): Ngược lại với xe 2 cầu toàn thời gian, xe không có tính năng tự động mà buộc người dùng phải tự làm thao tác gài cầu bằng tay, xe se có trang bị hộp số phụ hai cấp. Những người khi mới bắt đầu sử dụng xe 2 cầu bán thời gian thường có cảm giác khó đi.

xe 1 cầu và 2 cầu khác nhau như thế nào

Giữa xe 1 cầu và 2 cầu nên chọn loại nào?

Sẽ dựa trên điều kiện tài chính, sở thích và nhu cầu của mỗi người, xe 1 cầu và 2 cầu mang đến những lợi ích gì. Đối với những người yêu thích những dòng xe vượt địa hình, công suất lớn thì những dòng xe 2 cầu sẽ là lựa chọn tốt nhất. Còn đối với những người thường xuyên di chuyển trong nội thành, đường bằng phẳng, muốn loại xe có giá thành thấp thì nên chọn xe 1 cầu, hơn thế còn có thể tiết kiệm nhiên liệu khá tốt.

xe 1 cầu và 2 cầu khác nhau như thế nào

Bài viết trên đã chỉ rõ điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu. Bạn có thể tham khảo từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Chủ Nhật 03/03/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHAI GIẢNG KHOÁ CUỐI CÙNG - HỌC TRƯỚC TẾT

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

Xe 1 cầu và 2 cầu khác nhau như thế nào, Xe 1 cầu và 2 cầu, Xe 1 cầu, xe 2 cầu

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện