Tổng hợp những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Vạch kẻ đường được xem là một dạng báo hiệu với nhiệm vụ hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm tối ưu nhất quá trình lưu thông của các phương tiện di chuyển trên đường. Người tham gia giao thông có nhiệm vụ bắt buộc phải tuân thủ theo vạch kẻ đường.

Bên cạnh đó, vạch kẻ đường có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các biển báo giao thông. Lưu ý trong trường hợp trên đoạn đường vừa xuất hiện vạch kẻ đường vừa có biển báo giao thông thì tài xế cần theo chỉ dẫn của biển báo.

Sau đây truonghoclaixeb2.com sẽ giúp các bạn cơ bản hiểu được các vạch kẻ đường thông khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Phân biệt các vạch kẻ đường và ý nghĩa từng loại

Theo quy chuẩn mới 41:2016/BGTVT áp dụng từ ngày 1/11/2016, vạch vàng trắng không còn chia theo địa phận mà chia theo mục đích. Cụ thể, nhóm vạch phân chia xe chạy 2 chiều sẽ có màu vàng và nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều có màu trắng. Các loại vạch kẻ đường được quy định như sau: 

Vạch dọc (theo tim đường)

– Vạch dọc liền: Cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) không được vượt qua hay đè lên vạch đó. Dùng để phân chia làn đường 2 chiều, phân chia làn đường cho xe thô sơ và xe cơ giới

– Vạch dọc liền kép: Thường được kẻ ở đoạn đường vòng, nguy hiểm và những đoạn đường thẳng, rộng có thể cho phép xe chạy với tốc độ cao.

– Bạn cần chú ý ô tô chạy trên đoạn đường có kẻ vạch dọc liền, không được vượt ô tô đi trước.

– Vạch dọc đứt quãng: Dùng để phân chia làn xe cơ giới, xe thô sơ. Được phép vượt ô tô đi trước, nhưng ngay sau khi vượt xong phải nhanh chóng trở về phần đường của mình.

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch ngang đường

– Vạch liền ngang: vạch này tương tự biển báo “dừng lại”. Yêu cầu mọi phương tiện đang lưu thông phải dừng lại trước vạch và chờ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

– Vạch đứt quãng ngang đường: đây là vạch dùng để phân chia phần đường dành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp sang đường.

Vạch vàng nét đứt

Vạch vàng nét đứt: phân chia hai làn xe chạy ngược chiều nhau không có dải phân cách ở giữa, các phương tiện được phép cắt qua sử dụng làn ngược chiều cả hai bên.

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch vàng nét liền

Vạch đơn màu vàng nét liền: phân chia hai chiều xe chạy đối với đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa. Các phương tiện không được đè lên vạch hoặc lấn làn.

Vạch vàng nét liền đôi

Dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch vàng một đứt, một liền

Dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách hai chiều xe chạy. Xe trên làn đường giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được cắt qua vạch.

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch vàng đứt song song

Vạch dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch trắng nét đứt

Cho phép người tham gia giao thông thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch trắng nét liền

Phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch trắng nét liền đôi

Hai vạch liên tục màu trắng dùng để phân chia 2 dòng phương tiện giao thông đi ngược chiều nhau trên những đường có từ 4 làn xe trở lên, xe không được đè lên vạch.

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch trắng hình con thoi

Báo hiệu sắp đến chỗ có vạch đi bộ qua đường

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch xương cá chữ V

Dùng để chia dòng phương tiện thành hai hướng đi, các xe không được phép lấn vạch hoặc cắt qua vạch này trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại luật giao thông đường bộ.

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch mắt võng tại ngã tư

 

Trên thực tế, loại vạch này chỉ mang tính chất hình ảnh, giúp người tham gia giao thông phân biệt rõ hơn.

Vạch kẻ kiểu mắt võng còn được sử dụng để báo cho người điều khiển các phương tiện giao thông không được dừng phương tiện trong phạm vị phần mặt đường có bố trí vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông.

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao

Sử dụng để tạo không gian dừng chờ cho các xe rẽ trái sau khi xe đã vượt qua vạch dừng xe, nhưng không thể vượt qua nút trong thời gian tín hiệu đèn cho phép rẽ trái.

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Vạch phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

Cũng cần lưu ý rằng, không phải tất cả vạch kẻ đường mà chúng ta nhìn thấy trên đường đều có trong Quy chuẩn 41. Vì đó là những biển báo, vạch kẻ đường cũ chưa được thay thế. Để tránh lãng phí khi ban hành Quy chuẩn 41, Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng lộ trình điều chỉnh, thay thế dần những biển không phù hợp, điều đó cho phép, những vạch kẻ đường và biển báo hiệu cũ (theo "Điều lệ báo hiệu giao thông đường bộ" trong Tiêu chuẩn 22 TCN 237-01) có thể còn tồn tại. 

những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

– Vạch số 1.6. Vạch đứt quãng màu trắng là vạch báo hiệu chuẩn bị đến Vạch số 1.1 hay Vạch số 1.11 dùng để phân chia dòng xe ngược chiều hay cùng chiều.

– Vạch số 1.8. Vạch đứt quãng màu trắng là vạch dùng để quy định ranh giới giữa làn xe tăng tốc độ hoặc giảm tốc độ với làn xe chính của phần xe chạy, được kẻ ở nơi giao nhau, nhằm dẫn hướng cho xe tách nhập làn an toàn.

– Vạch số 1.9. Hai vạch liên tiếp đứt quãng song song màu trắng, quy định ranh giới làn xe dự trữ để tăng làn xe cho chiều xe có lưu lượng lớn. Trên làn đường này có điều khiển thay đổi hướng xe bằng đèn tín hiệu xanh và đỏ.

– Vạch số 1.11. Hai vạch song song màu trắng, một vạch liên tục và một vạch đứt quãng, để phân chia dòng phương tiện 2 hướng ngược chiều nhau trên các đường có 2 hoặc 3 làn xe chạy. Lái xe bên vạch đứt quãng được phép đè lên vạch để vượt xe.

– Vạch số 1.12. Vạch liên tục màu trắng, kẻ ngang mặt đường, chỉ rõ vị trí mà lái xe phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ, hoặc biển báo số 122 "STOP".

– Vạch số 1.13. Vạch hình tam giác cân màu trắng, chỉ rõ vị trí mà lái xe phải dừng để nhường cho các phương tiện khác ở đường ưu tiên.

– Vạch số 1.14. Vạch "Sọc ngựa vằn" dùng quy định nơi người đi bộ qua đường bao gồm các vạch song song với trục tim đường màu trắng. 

– Vạch số 1.15. Xác định vị trí dành cho xe đạp đi cắt ngang qua đường đi của xe cơ giới. Ở nơi đường giao nhau không có người, tín hiệu điều khiển giao thông thì xe đạp phải nhường đường cho phương tiện cơ giới chạy trên đường cắt ngang đường xe đạp.

– Vạch 1.16.1. Vạch tam giác ở trong chạy cắt chéo góc nhọn thành những tam giác, xác định đảo phân chia dòng phương tiện ngược chiều nhau.

– Vạch 1.16.2. Vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác của góc nhọn cùng chiều với góc nhọn, xác định đảo phân chia dòng phương tiện theo cùng một hướng.

– Vạch 1.16.3. Vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác ngược chiều với góc nhọn, xác định đảo nhập dòng phương tiện

– Vạch số 1.17. Vạch liên tục gãy khúc màu vàng, quy định vị trí dừng xe của các phương tiện vận tải hành khách công cộng chạy theo tuyến quy định hoặc nơi tập kết của xe buýt.

– Vạch số 1.18. Vạch hình các mũi tên màu trắng, chỉ dẫn hướng đi cho phép của từng làn xe ở nơi giao nhau. Vạch này vẽ trước nơi giao nhau ở từng làn riêng bắt buộc lái xe phải tuân theo mũi tên chỉ hướng đi.

– Vạch số 1.19. Vạch hình các mũi  tên màu trắng, xác định sắp đến gần đoạn đường bị thu hẹp phần đường xe chạy, số làn xe theo hướng mũi tên bị giảm và lái xe phải từ từ chuyển làn đi theo mũi tên.

– Vạch số 1.20. Vạch hình tam giác màu trắng, xác định khoảng cách còn 2m - 25m đến vạch 1.13 và biển số 208 “Giao nhau với đường ưu tiên”.

– Vạch số 1.21. Vạch này là chữ "STOP" xác định gần đến vị trí dừng lại vạch số 1.12 và biển số 122  “Dừng  lại”. Vạch số 1.21 cách vạch dừng xe từ 2 đến 25m.

– Vạch số 1.22. Là số hiệu của đường, được kẻ trên đường quốc lộ, và kẻ trực tiếp trên mặt đường phần xe chạy. 

– Vạch số 1.23. Vạch này màu trắng hình chữ A, dùng để quy định làn xe dành cho ô tô khách chạy theo tuyến quy định 

Lưu ý kích thước vạch kẻ đường sẽ khác nhau

Có rất nhiều loại vạch kẻ đường khác nhau, có vạch kẻ đường cho xe máy, xe ô tô, vạch cấm dừng, đỗ xe và mỗi loại vạch sẽ có kích thước khác nhau được chia thành từng nhóm riêng.  

Bài viết này sẽ hữu ích trong việc giúp các bạn ôn luyện phần thi lý thuyết trong quá trình học lái xe ô tô cũng như tránh những vi phạm không mong muốn khi tham gia giao thông.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

Tổng hợp những vạch kẻ đường mà bạn nên biết khi tham gia giao thông

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện