So sánh bình xăng điện tử EFI và phun xăng trực tiếp GDI


5 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

Hiện tại có cách nào để nâng cao công suất động cơ, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thải ô nhiễm cho xe ô tô. Hiện nay, để sở hữu những ưu điểm trên người ta thường chọn sử dụng bình xăng điện tử được trang bị hệ thống phun xăng trực tiếp GDI và phun xăng điện tử EFI là biện pháp dùng để thay thế cho bộ hào khí. Sau đây truonghoclaixeb2.com sẽ giải thích rõ và So sánh bình xăng điện tử EFI và phun xăng trực tiếp GDI.

So sánh bình xăng điện tử EFI và phun xăng trực tiếp GDI

Cùng so sánh phun xăng trực tiếp GDI và phun xăng điện tử EFI

1. Phun xăng điện tử EFI

Hệ thống phun xăng điện tử EFI được chế tạo thành công năm 1950 nhưng đến năm 1980 mới thật sự được sử dụng phổ biến ở châu Âu. Trong suất quá trình đó hệ thống này đã không ngừng cải tiến và đến lúc này thì dẫn hoàn thiện và đem lại những hiệu quả rõ rệt.

Bình xăng điện tử EFI được chia thành nhiều loại:

 • Phun xăng đơn điểm (SPI): Hệ thống này có giá thành rẻ, dễ lắp đặt, thường được sử dụng ở các loại xe có kích thước nhỏ.
 • Phun xăng 2 điểm (BPI): Nhiều người đã sử dụng và kiểm nghiệm ít có hiệu quả nên không được ưa chuộng bằng loại phun xăng đơn điểm.
 • Phun xăng đa điểm (MPI): Loại này hoạt động bằng cách lấy tín hiệu từ trục khuỷu, ở mỗi xi lanh sẽ trang bị một vòi phun.

2. Phun xăng trực tiếp GDI

Năm 1996, hãng Mitsubishi đã cho ra mắt chiếc Galant Legnum có hệ thống phun xăng trực tiếp GDI đầu tiên và được xem là cuộc cách mạng mới trong sự phát triển hệ thống nhiên liệu trên ô tô.

Tuy rằng ý tưởng phun xăng trực tiếp vào buồng đốt đã có từ rất lâu nhưng đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển hệ thống nên không được sử dụng nhiều.

Được thiết kế với một vòi phun trong xi lanh, khi áp suất nén động cơ sẽ bị đẩy lên cao để làm cho nhiên liệu và không khí hòa vào nhau từ đó đem lại hiệu quả về hạn chế khí thải ra, tăng công suất của động cơ và tiết kiệm nhiên liệu.

So sánh bình xăng điện tử EFI và phun xăng trực tiếp GDI

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bình xăng điện tử EFI và phun xăng trực tiếp GDI

1. Phun xăng EFI

Bình xăng điện tử EFI có cấu tạo khá phức tạp được chia thành 3 hệ thống nhỏ gồm: “Điều khiển điện tử - Nhiên liệu - Nạp khí” 

 • Hệ thống điều khiển điện tử: Được trang bị một bộ phận điều khiển trung tâm là ECU với chức năng kiểm soát đúng thời điểm hoạt động của cảm biến, tín hiệu đánh lửa và khí nạp vào.
 • Hệ thống nhiên liệu: Trong bình xăng điện tử được trang bị bơm điện có tác dụng đưa xăng ở thùng chứa di chuyển qua bầu lọc vào hệ thống. Van điện chỉ tự động mở cho nhiên liệu phun vào ống nạp khi ECU phát ra tín hiệu.
 • Hệ thống nạp khí: Hệ thống này có tác dụng lọc sạch không khí và được cảm biến đo lường, sau đó tiếp tục đi qua bướm ga, buồng khí, ống nạp để tạo thành hỗn hợp với nhiên liệu.

3. Phun xăng GDI

Ở hệ thống này nhiên liệu sẽ phun thẳng vào buồng đốt của động cơ, giống như động cơ dầu Diesel nhưng được thêm tia lửa điện giúp đốt cháy hòa khí.

Lý do hệ thống này được thêm tia lửa điện là xăng không giống như dầu, có hệ thống tự cháy thấp.

So sánh bình xăng điện tử EFI và phun xăng trực tiếp GDI

Bình xăng điện tử EFI và phun xăng trực tiếp GDI có cấu tạo như thế nào?

1. Phun xăng điện tử

Bình xăng điện tử được trang bị ECU và các cảm biến:

 • Cảm biến tốc độ động cơ:  Nhiệm vụ toán các thông số của động cơ.
 • Cảm biến hiệu điện thế: Nhiệm vụ tác động đến các thiết bị điện.
 • Cảm biến nhiệt độ: Nhiệm vụ lường, kiểm soát nhiệt độ của động cơ luôn ổn định.
 • Cảm biến trục cam: Nhiệm vụ giúp nhiên liệu được phun đúng thời điểm.
 • Cảm biến Oxy: Nhiệm vụ giúp điều chỉnh việc xe thừa hay thiếu xăng.
 • Cảm biến khí nạp: Nhiệm vụ kiểm soát không khí hút vào bởi xi lanh.

2. Phun xăng trực tiếp

Gồm 2 phần là thấp áp và cao áp.

 • Phần thấp áp: Có các bộ phận như van điều áp, bơm xăng, lọc xăng có tác dụng xử lý và đưa nhiên liệu đến bơm cao áp.
 • Phần cao áp: Có kim phun, ống rail, cảm biến áp suất, bơm cao áp.

Điểm khác nhau giữa bình xăng điện tử EFI và phun xăng GDI là ở vị trí vòi phun. GDI thì phun trực tiếp vào buồng đốt làm hỗn hợp nhiên liệu được đốt cháy bên trong, ở EFI thì phun gián tiếp tạo hỗn hợp bên ngoài rồi đưa vào buồng đốt.

So sánh bình xăng điện tử EFI và phun xăng trực tiếp GDI

Hiện nay hệ thống GDI được đánh giá cao hơn bình xăng điện tử EFI. Nhưng ngược lại chi phí của hệ thống phun xăng trực tiếp khá cao. Thêm vào đó việc trang bị vòi phun sẽ có phần phức tạp nên cho dù tốt nhưng GDI vẫn ít người sử dụng hơn EFI.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

So sánh bình xăng điện tử EFI và phun xăng trực tiếp GDI, phun xăng trực tiếp GDI và bình xăng điện tử EFI, phun xăng trực tiếp GDI, bình xăng điện tử EFI

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện