Quy định về việc gia hạn bằng lái xe ô tô


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Khi bạn đã sở hữu giấy phép lái xe ô tô ở bất kỳ hạng bằng nào thì đều cần phải biết về thời hạn sử dụng sẽ kéo dài trong bao lâu. Nếu bằng lái đã hết hạn và các bạn chậm trễ trong việc gia hạn bằng lái xe ô tô thì bắt buộc phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành. Để tránh những trường hợp không mong muốn đó thì bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết quy định về việc gia hạn bằng lái xe ô tô.

Quy định về việc gia hạn bằng lái xe ô tô

Bằng lái xe B2 có thời hạn là bao lâu ?

GPLX hạng B2 là hiện tại loại bằng lái phổ biến nhất hiện nay, có thể điều khiển các loại xe ô tô 4,7,và 9 chỗ ngồi, trọng tải dưới 3,5 tấn, có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh giao thông vận tải theo quy định.

Qua nhiều lần sửa đổi, hiện tại thời hạn sử dụng bằng lái xe B2 là 10 năm. Nếu như bằng lái xe của bạn đã đến gần ngày hết hạn, hãy nhanh chóng đến các trung tâm, cơ sở được cấp phép để thực hiện gia hạn bằng lái xe ô tô theo đúng quy định, tránh những trường hợp phiền phức xảy ra trong quá trình tham gia giao thông.

Thủ tục, giấy tờ cần thiết để gia hạn bằng lái xe ô tô

Theo quy định của bộ GTVT áp dụng trực tiếp đối với các loại bằng lái xe ô tô hạng như B1, B2, C, D, E… đều sẽ có thời hạn sử dụng nhất định. Sau khi bằng lái đã hết hạn sử dụng tài xế muốn tiếp tục lưu thông trên đường sẽ phải làm thủ tục gia hạn bằng lái xe ô tô theo quy định.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • 1 bản photo CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu
  • 1 bản photo bằng lái xe gần hết hạn hiện tại
  • Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô
  • 2 ảnh thẻ 3×4

Quy định về việc gia hạn bằng lái xe ô tô

Quy định về thời gian gia hạn bằng lái xe ô tô

Với các bằng lái hết hạn chưa quá 3 tháng:

Đối với GPLX do Cục đường bộ Việt Nam và sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp. Thời gian gia hạn bằng lái xe ô tô mới sẽ rơi vào khoảng từ 6 – 8 ngày làm việc.

Với những GPLX do sở GTVT ở các tỉnh khác cấp, thời gian gia hạn bằng lái xe ô tô mới là 20 ngày kể từ ngày cấp.

Với những bằng lái đã hết hạn từ 03 tháng trở lên: các bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để thực hiện ôn tập, chuẩn vị để thi lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết lẫn thwucj hành tùy vào mức độ quá hạn bằng lái hiện tại của bạn.

Mức phạt cho lỗi quá hạn bằng lái xe ô tô

Nếu để quá thời hạn sử dụng bằng lái xe ô tô mà bạn chưa kịp làm thủ tục để gia hạn bằng lái xe ô tô, mà chẳng may bị cảnh sát giao thông kiểm tra phát hiện được thì số tiền bị phạt  không hề nhỏ chút nào:

  • Bị phạt tiền từ 600.000 VNĐ đến 4.000.000 VNĐ đối với tài xế điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự như  xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã bị hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.
  • Còn đối với những tài xế điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh lớn hơn 175cm3, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự như xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng lại không phù hợp với loại xe mà bạn đang sử dụng hoặc đã bị hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu VNĐ.

Quy định về việc gia hạn bằng lái xe ô tô

Trên đây là toàn bộ những thông tin, quy định về việc gia hạn bằng lái xe ô tô bạn cần nắm rõ để nhận biết và kịp thời gia hạn bằng lái xe ô tô có chính xác.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

gia hạn bằng lái xe ô tô, Quy định về việc gia hạn bằng lái xe ô tô, gia hạn bằng lái xe

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện