Phanh ABS là gì? và hoạt động như thế nào?


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Bạn cảm thấy thích thú với nguyên lý hoạt động chống bó cứng phanh của hệ thống phanh ABS. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, hiểu rõ phanh ABS là gì, cấu tạo, cách hoạt động và những lưu ý an toàn khi sử dụng ABS.

phanh abs là gì ? và hoạt động như thế nào ?

Hệ thống phanh ABS là gì?

ABS được viết tắt của từ Anti-lock Brake System, nghĩa là chống bó cứng phanh. Nó được xem là thiết bị không thể thiếu trên tất cả các dòng xe ô tô và mô tô hiện đại, khi có nó tài xế sẽ được bảo vệ an toàn hơn rất nhiều.

Công dụng của phanh ABS là gì: Nhiệm vụ của hệ thống này làm cho phanh xe không bị bó cứng khi thắng gấp một cách bất ngờ, giúp cho bạn luôn giữ vững tay lái và không bị trượt bánh xe trên những đoạn đường trơn trượt. 

phanh abs là gì ? và hoạt động như thế nào ?

Những điều bạn cần biết về hệ thống phanh ABS là gì?

Khi trang bị phanh ABS sẽ giúp tài xế vững tay lái khi phải phanh gấp, kiểm soát được hướng lái, bám đường tốt hơn, tránh những tai nạn không mong muốn. Một lưu ý bạn cần nhớ là phanh ABS chỉ chống bánh xe bị bó cứng chứ không có tác dụng là ghì chặt bánh xe một chỗ.

Khi sử dụng phanh ABS tài xế hạn chế đánh lái, nhấn nhả phanh liên tục, điều này sẽ làm hệ thống phanh ABS kém hiệu quả đi.

phanh abs là gì ? và hoạt động như thế nào ?

Các bộ phận cấu tạo nên hệ thống phanh ABS là gì?

Để hình thành nên hệ thống phanh ABS cần phải có các bộ phận: Bộ cảm biến tốc độ, bộ điều khiển ECU, hệ thống van điều chỉnh và bơm thủy lực.

Bộ cảm biến tốc độ

Tùy thuộc vào các trường hợp, bộ cảm biến ABS sẽ được lắp đặt ở bộ vi sai hoặc trên bánh xe. Với nhiệm vụ phát hiện kịp thời tình trạng bánh xe có bị co cứng trong khi di chuyển hay không.

Bộ điều khiển ECU

Đây được xem là bộ điều khiển trung tâm của hệ thống phanh ABS, là nơi tiếp nhận tín hiệu cảm biến sau đó điều khiển kích hoạt các bộ phận còn lại tác động lên phanh, đảm bảo an toàn nếu gặp sự cố nguy hiểm.

Bơm thủy lực hệ thống phanh ABS

Giữ vai trò trong việc bơi hay xả để điều chỉnh áp lực trực tiếp lên bánh xe thông hệ thống phanh thủy lực ABS.

Van điều chỉnh

Để kiểm soát má phanh trên các bánh xe, van điều chỉnh sẽ nằm ở 3 vị trí cơ bản:

Van mở: Khi tài xế nhấn phanh thì van mở có tác dụng tạo áp lực tương đương lực nhấn phanh lên bánh xe. Khi bạn nhấn càng mạnh thì phanh sẽ càng gấp.

Van khóa: làm gia tăng thêm áp lực phanh thông qua bàn đạp lên bánh xe.

Van nhả: Ngược lại với van mở, với nhiệm vụ giảm áp lực phanh từ bàn đạp lên bánh xe.

phanh abs là gì ? và hoạt động như thế nào ?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS là gì?

Trong trường hợp bạn điều khiển xe và phanh bất ngờ, dầu thắng sẽ đi qua bộ điều khiển thủy lực làm gia tăng áp suất rồi đi đến hệ thống phanh trên các bánh xe.

Đầu tiên bộ điều khiển ECU sẽ tiếp nhận tín hiệu của cảm biến tốc độ. Một khi phát hiện ra bánh xe nào bị bó cứng thì ECU sẽ điều chỉnh tự động đóng van để ngăn cho dầu đi vào và sẽ mở van lại khi cần thiết. Việc này giúp cho các bánh xe vẫn sẽ lăn trong khi đang phanh, tránh tình trạng bánh xe bó cứng dẫn tới trượt xe.

Hệ thống phanh ABS chỉ hoạt động khi xe di chuyển ở khoảng 20 km/h trở lên, còn nếu dưới 20 km/h thì ABS sẽ không hoạt động.

Trong trường hợp hệ thống phanh ABS gặp vấn đề thì đèn trên đồng hồ sẽ báo. Lúc này bạn vẫn có thể sử dụng phanh tiêu chuẩn nhưng sẽ không được chống bó cứng phanh.

Nếu hệ thống phanh ABS gặp vấn đề thì sẽ báo đèn trên đồng hồ ABS, lúc này xe vẫn có thể sử dụng thắng tiêu chuẩn nhưng không đảm bảo được hiệu quả chống bó cứng phanh.

Phanh ABS hoạt động phụ thuộc chính vào dầu thắng, nên cần đảm bảo dầu thắng luôn pahir đầy đủ để hoạt động tốt nhất.

phanh abs là gì ? và hoạt động như thế nào ?

Lưu ý quan trọng khi sử dụng hệ thống phanh ABS là gì?

  • Đừng đạp nhả phanh liên tục, việc này sẽ làm cho các bánh xe khóa cứng lại.
  • Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước ít nhất là 3m để tránh va chạm không mong muốn.
  • Hãy tập luyện sử dụng phanh ABS thường xuyên để tạo cảm giác quen thuộc với cách hoạt động của ABS.
  • Hãy nhớ rằng phanh ABS sẽ không đảm bảo an toàn 100% cho tài xế khi gặp nguy hiểm. Do đó hãy luôn cẩn trọng trong mọi tình huống, tập trung để lái xe an toàn.
  • Hãy làm chủ tốc độ của chiếc xe, ABS có thể làm suy giảm tốc độ nhưng nhanh nhưng theo quán tính xe vẫn có thể bị trượt tới.
  • Tuyệt đối không được rà phanh sẽ làm hạn chế hiệu quả của phanh ABS.

phanh abs là gì ? và hoạt động như thế nào ?

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS sẽ là công cụ hỗ trợ an toàn rất cần thiết khi bạn điều khiển xe ô tô. Do đó hãy tìm hiểu kỹ về phanh ABS là gì? Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hoạt động như thế nào? Để từ đó sử dụng ABS một cách hiệu quả nhất. Truonghoclaixeb2.com luôn đồng hành cùng bạn, đem đến những kiến thức thức thực tế nhất trong quá trình lái xe an toàn.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

Phanh ABS là gì, Hệ thống chống bó cứng phanh ABS, ABS, phanh ABS,

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện