Những lưu ý và kinh nghiệm đi đường đèo dốc


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Chủ Nhật 01/10/2023 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHAI GIẢNG KHOÁ CUỐI CÙNG - HỌC TRƯỚC TẾT

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Bạn là người mới học lái xe, còn thiếu kinh nghiệm đi đường đèo dốc. Đây điều kiện giao thông thường gây khó khăn nhiều nhất cho tài xế. Trong bài viết này truonghoclaixeb2.com sẽ cũng cấp những kiến thức, kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng vượt qua khi gặp phải những đoạn đường đèo dốc.

Những lưu ý và kinh nghiệm đi đường đèo dốc

Cần kiểm tra xe và chuẩn bị thật kỹ trước khi lên đường

Trước khi nói đến kinh nghiệm đi xe đường đèo dốc thì trước tiên chiếc xe phải được kiểm tra kỹ các chi tiết quan trọng như hệ thống phanh (mực dầu phanh, độ mòn má phanh,…), áp suất và tình trạng lốp, dầu trợ lực lái, … Việc này không những đảm bảo cho xe ở trong tình trạng vận hành tốt nhất, mà hơn hết, còn là hành động mang lại cho bạn sự tự tin trước khi lên xe.

Những kinh nghiệm đi đường đèo dốc bạn cần chú ý

Khi xe ô tô lên dốc

Đối với xe số sàn (MT), cần đi ở số thấp (1, 2, 3) tùy theo độ dốc và độ dài đoạn đường dốc, bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp để tối ưu lực kéo từ động cơ giúp xe leo dốc dễ dàng hơn. 

Còn với xe số tự động (AT, CVT hay DCT), bạn chỉ cần để cần số ở vị trí D là được, Xe sẽ tự động chuyển đến số phù hợp tùy theo tốc độ, điều kiện vận hành xe khi lên dốc. Các nhà sản xuất khuyên người dùng xe số tự động là không cần thiết phải chuyển vị trí cần số nhiều lần, việc này đã có hộp số tự động làm. 

Trong một vài trường hợp nếu bạn muốn tự mình điều khiển xe, bạn vẫn có thể chuyển cần số từ tự động sang chế độ số tay.

Khi xe ô tô xuống dốc, đổ đèo 

Quá trình đổ đèo lại xe lại hoạt động theo một cách khác. Lúc này, bên cạnh lực kéo từ động cơ thì trọng lực và lực quán tính cũng góp phần làm xe đi nhanh hơn. Do đó, nhiều tài xế thường có thói quen rà phanh liên tục khi đổ dốc để ghìm xe lại. Đây là một trong những sai lầm chết người khi đổ đèo. 

Khi rà phanh liên tục sẽ gây quá tải nhiệt trong hệ thống phanh, gây ra cháy má phanh, sôi dầu nhanh hơn bình thường, làm cho phanh mất tác dụng tạm thời, cực kỳ nguy hiểm khi đổ đèo. Vậy nên, khi lái xe xuống dốc nên hạn chế tối đa việc dùng phanh, chỉ phanh khi thật sự cần thiết. 

Nếu ít phanh thì xe sẽ lao nhanh xuống dốc theo quán tính, vì thế bạn cũng phải biết sử dụng hộp số đúng kỹ thuật, tận dụng chính sức cản từ động cơ để phanh xe một cách an toàn.

Những lưu ý và kinh nghiệm đi đường đèo dốc

Kinh nghiệm đi đường đèo dốc bằng cách sử dụng hộp số

Nhiều người khuyên là “lên dốc bằng số nào, xuống dốc bằng số đó”. Đây là một lời khuyên hữu ích cho những lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên cũng không nên hiểu một cách quá máy móc như vậy do rất ít con dốc có độ dốc khi lên và xuống giống nhau.

Vì vậy, để sử dụng hộp số và phanh động cơ hợp lý khi đổ đèo, nên tùy vào độ dốc thực tế, tình trạng địa hình và mặt đường cũng như lượng xe đang tham gia giao thông mà quyết định sẽ để cần số ở vị nào.

Ở xe số sàn (MT), tài xế cần nhả ga, đệm phanh, đạp côn về số thấp (1, 2, 3) là đã có thể tận dụng động cơ để hãm xe lại một cách hiệu quả.

Còn đối với các dòng xe số tự động (AT), về cơ bản: những vị trí được đánh dấu bằng số ( …4,3,2, L) thường dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc.

Cần lưu ý tuyệt đối không được đi bằng số N ( số mo, số 0). Nhiều người có suy nghĩ rằng khi xuống dốc bằng số 0 sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng ngược lại bạn sẽ rơi tình huống rất nguy hiểm khi thả trôi xe không còn lực hãm của động cơ, cộng thêm xe di chuyển ở tốc độ cao bạn không thể xử lý các tình huống bất ngờ khi đến khúc cua.

Kinh nghiệm đi đường đèo dốc của nhiều tài xế khi bạn đang lên hay xuống dốc đều phải xác định tim đường, điều khiển xe bám sát vào tim đường để di chuyển nhưng tuyệt đối không được lấn vạch.

Trong một vài trường hợp khi xuống dốc không may xe bị mất phanh hoàn toàn, bạn hãy hãm tốc độ xe bằng số 1 và tìm các lối đường tránh thoát hiểm để dừng xe, thậm chí có thể ma sát xe vào vách núi để dừng xe.

Khi lên dốc hoặc xuống dốc khi qua các khúc cua thông thường sẽ có gương 2 bên đường giúp bạn quan sát có hay không phương tiện đang di chuyển ngược chiều. Việc chú ý quan sát sẽ giúp bạn tránh những va chạm k mong muốn.

Đó là những kiến thức, kinh nghiệm đi đường đèo dốc mà Trường học lái xe B2 chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đó sẽ là hành trang hữu ích giúp các bạn có những chuyến đi an toàn, thường xuyên theo dõi website để cập nhật những kiến thức hữu ích nhất.

Những lưu ý và kinh nghiệm đi đường đèo dốc

gif khuyến mãi

 

Từ khóa liên quan:

Những lưu ý và kinh nghiệm đi đường đèo dốc, kinh nghiệm đi đường đèo dốc

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện