Kỹ năng lái xe ô tô an toàn trong điều kiện sương mù


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Sáu 26/04/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHAI GIẢNG KHÓA HỌC CUỐI CÙNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Hiện tượng sương mù, mặt đường trơn trượt, hạn chế tầm nhìn chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong thời tiết xấu. Sau đây là những kỹ năng lái xe ô tô an toàn trong điều kiện sương mù bạn cần nắm rõ để tham gia giao thông thuận lợi nhất.

Những nguy hiểm tìm ẩn khi lái xe ô tô đường sương mù

Ở nước ta đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn giao thông khi xe di chuyển trong điều kiện sương mù vì tài xế bị hạn chế tầm nhìn không xử lý kịp các tình huống. Thường xảy ra nhiều trên các đoạn đường đèo ở Sapa, yên bái nơi có hiện tượng thời tiết đặc biệt.

Để khắc phục vấn đề trên, tài xế khi lái xe ô tô đường sương mù cần giữ vững tâm lý, nắm rõ các quy tắc và các kỹ năng quan trọng sẽ giúp chuyến đi của bạn được thuận lợi và đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

Một số kỹ năng quan trọng khi lái xe ô tô đường sương mù

Kiểm tra, sử dụng đèn một cách hợp lý

Điều kiện bắt buộc cần có khi lái xe ô tô đường sương mù chính là đèn xe, nó sẽ giúp tăng tầm nhìn của tài xế đồng thời giúp các xe khác quan sát thấy xe của mình. Vì thế trước khi lái xe ô tô đường sương mù cần kiểm tra đèn xe có hoạt động hay không.

Lưu ý:  Không nên sử dụng đèn pha để lái xe ô tô đường sương mù vì đèn pha sẽ tạo một lớp tường ánh sáng khiến bạn hạn chế tầm nhìn.

Chỉ nên sử dụng đèn chiếu thấp (đèn cốt); trong trường hợp sương mù quá dày hãy dùng 2 đèn xi-nhan liên tục để cảnh báo các xe khác.

Trang bị đèn sương mù

Khi đèn pha của xe đang ở dạng chiếu gần lúc này đèn sương mù mới có thể hoạt động. Nếu như sương mù không quá dày thì không nên sử dụng đèn sương mù vì sẽ làm chói mắt tài xế xe phía sau.

Nếu xe bạn có đèn sương mù phía trước nó sẽ tạo ra một chùm sáng rộng và thấp hơn lớp sương mù, mục đích soi rõ lòng đường để bạn thuận tiện quan sát.

Nhớ bật sưởi kính lái

Khi lái xe ô tô đường sương mù nhiệt độ bên ngoài sẽ rất thấp, bề mặt kính lái sẽ nhanh chóng bị mờ do hơi nước ngưng tụ. Hãy trang bị và sử dụng hệ thống sưởi kính lái để bạn không bị hạn chế tầm nhìn.

Giữ khoảng cách an toàn và đi chậm

Lái xe ô tô đường sương mù cần chú ý đến tốc độ di chuyển, hãy thường xuyên chú ý đến vấn đề này để giữ khoảng cách an toàn nhất với các xe cùng di chuyển.

Không được đột ngột đạp phanh chỉ nhả ga và sử dụng phanh trong trường hợp thật cần thiết. Phanh gấp sẽ khiến những người đằng sau bị bất ngờ và có thể tạo ra một chuỗi tai nạn liên hoàn.

Khi muốn vượt hãy quan sát thật kỹ

Hạn chế vượt xe khác khi lái xe ô tô đường sương mù. Nếu quyết định vượt, phải quan sát thật kỹ, chọn đoạn đường vượt phù hợp, đạp ga dứt khoát và nhanh để vượt, sau đó nhanh chóng về làn của mình.

Tuyệt đối không dừng xe giữa đường

Bạn chỉ có thể quan sát từ 5 -7m khi lái xe ô tô đường sương mù và các xe khác cũng chỉ có tầm nhìn như vậy. Tài xế các xe khác sẽ không thể nào xử lý kịp nếu bạn dừng xe đột ngột. Nếu thật sự cần dừng xe hãy áp sát vào lề và luôn để xi-nhanh báo hiệu.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của trường học lái xe B2 sẽ là hành trang hữu ích đồng hành cùng các bạn trong những chặng đường sắp tới.

Từ khóa liên quan:

Kỹ năng lái xe ô tô an toàn trong điều kiện sương mù, Lái xe ô tô đường sương mù,

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện