Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Nếu bạn chưa đủ sự tự tin để lái xe đường trường, bạn còn thiếu kinh nghiệm cho việc chạy xe đường dài. Bài viết này chính xác là dành cho bạn, dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức, kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm của đội ngũ truonghoclaixeb2.com, lời khuyên đầu tiên dành cho các bạn là cần phải kiểm tra toàn bộ xe của mình thật cẩn thận. Chuẩn bị sẵn sàng một tâm lý tốt trước khi khởi hành và luôn tập trung, ghi nhớ những kỹ năng sau đây.

Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới

Cần kiểm tra những gì trước khi lái xe đường trường

Trước khi bắt đầu một chuyến đi, bạn cần kiểm tra kỹ xe của mình để chắc chắn chiếc xe của bạn đảm bảo những tiêu chí an toàn cơ bản nhất, an toàn để chạy liên tục trong một quãng đường khá dài. Việc làm này là vô cùng quan trọng và cần thiết vì đó chính là sự an toàn về tính mạng và tải sản của bạn.

Những bộ phận mà nhất định bạn phải kiểm tra trước khi lái xe đường trường đó chính là dầu nhớt có còn đủ dùng không, nước làm mát có còn nhiều, áp suất lốp đã đủ tiêu chuẩn an toàn chưa, đảm bảo lốp dự phòng còn tốt,..Và quan trọng hơn cả là bộ phận phanh xe có an toàn hay không là điều bạn cần lưu ý nhất.

Cách để kiểm tra đơn giản và hiệu quả nhất là bạn hãy đi xe ra một đoạn đường gồ ghề một chút, sau đó bạn thực hiện tăng tốc và phanh rồi tiếp tục đánh lái. Khi làm như vậy bạn sẽ nắm bắt được rõ nhất tình hình của xe hiện tại như: giảm xóc của xe có êm ái không, phanh có còn hoạt động tốt hay không và xe hiện tại có chạy ổn định hay không.

Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới

Những kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới

Cần lưu ý những kinh nghiệm lái xe đường trường sau đây:

  • Tuyệt đối không được dùng điện thoại khi lái xe. Trong những trường hợp bắt buộc bạn phải nghe điện thoại, bạn hãy dùng đến tính năng kết nối điện thoại rảnh tay trên xe.
  • Nếu bạn muốn nghe nhạc hoặc là radio, bạn cần mở loa nhỏ vừa đủ nghe. Vì khi bạn mở quá to sẽ làm bạn phân tâm, mất sự tập trung khi lái xe.
  • Hãy để cho tâm trạng của bạn thoải mái nhất có thể và chỉ tập trung vào việc duy nhất là lái xe.

Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới

Luôn giữ khoảng cách an toàn với những xe đi phía trước

Kinh nghiệm lái xe đường trường tiếp theo mà bạn cần phải chú ý tiếp theo là việc nhất định bạn phải giữ khoảng cách an toàn với các xe đang đi phía trước. Vì khi bạn lái xe trong một thời gian dài, phản xạ của bạn sẽ có phần bị hạn chế và không còn nhanh nhạy như lúc mới chạy xe. Nên khi những tình huống bất ngờ xảy ra do xe phía trước chuyển hướng hay phanh gấp sẽ gây nguy hiểm nếu bạn không tập trung.

Cụ thể khoảng cách an toàn giữa hai xe (kể cả ô tô và xe máy) sẽ phụ thuộc vào tốc độ mà xe đang di chuyển, cụ thể sẽ như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

>60

35

80

55

100

70

120

100

Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới

Cần chú ý quan sát các biển báo giao thông

Kinh nghiệm khi lái xe đường trường là bạn cần phải quan sát và để ý đến tất cả các biển báo giao thông ở hai bên đường. Nếu bạn không muốn bị các chú cảnh sát giao thông phạt tiền hay gây nguy hiểm đến bạn và các phương tiện khác thì cần chú ý đến điều này.

Với những biển báo như cấm vượt, giới hạn tốc độ là những biển báo rất quan trọng cần phát lưu ý chấp hành thật nghiêm chỉnh. Để tránh trường hợp bị phạt hay là gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Ngoài ra, khi bạn di chuyển đến những vùng đồi núi, bạn cũng cần phải lưu ý đến biển báo đường xấu, đường trơn trượt, đường nghiêng, đường đèo dốc… để có thể đưa ra phán đoán và xử lý an toàn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới

Nguyên mỗi lần vượt xe khi lái xe đường trường

Mỗi khi muốn vượt lên xe phía trước, bạn cần phải quan sát kỹ, nếu đường đủ thông thoáng rộng rãi và quan sát đủ khả năng để vượt thì bạn hãy bật xi nhan trái xin vượt nhưng lúc này vẫn phải giữ tốc độ ổn định. Tuyệt đối không được tăng ga đi nhanh. Đồng thời cần chú ý quan sát gương chiếu hậu để chắc chắn một điều rằng không có xe khác đang vượt mình từ phía sau. Và đánh mắt nhìn qua ngang vai phải xem thử có xe nào đang đi ở phía hông xe mình không.

Khi xe phía trước đã đồng ý cho bạn vượt, thông qua các dấu hiệu như đi chậm lại, hay bật xi nhan phải thì lúc này bạn mới từ từ tăng tốc lên để vượt qua. Và khi đã vượt qua một khoảng cách an toàn nhất định rồi thì lúc này bạn cần phải xi nhan phải để nhanh chóng nhập lại vào làn đường cũ.

Không nên cố gắng lái xe khi bạn đã mệt mỏi

Một nguyên tắc bắt buộc bạn phải nhớ khi lái xe đường trường là không được cố gắng lái xe khi bạn đã có biểu hiện mệt mỏi. Việc điều khiển xe ô tô là một công việc rất căng thẳng, cần sự tập trung cao độ và khi đi trên đường thì sẽ có vô vàn các mối nguy hiểm luôn rình rập bạn. Do đó bạn tuyệt đối không được cố gắng lái xe thêm khi đã có biểu hiện mệt mỏi và không còn đủ tỉnh táo. Khi bạn cảm thấy sức khỏe đã có biểu hiện giảm sút, lúc này hãy tấp từ từ vào lề, nhớ bật xi nhan và nghỉ ngơi một lúc cho lại sức và lấy lại sự tỉnh táo trước khi khởi hành tiếp.

Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới

Đây là những chia sẻ từ những tài xế lâu năm, với những kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới trên đây sẽ là những kiến thức có ích trên mọi chặn đường tiếp theo của bạn khi tham gia giao thông.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

lái xe đường trường, Kinh nghiệm lái xe đường trường, Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế mới

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện