Hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động


5 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

Thông thường nhiều người khi sở hữu xe ô tô số tự động vì lý do dễ dàng hơn trong các thao tác điều khiển ở khu vực nội thành, hay đường quốc lộ. Nhưng trong một vài trường hợp đi đường đèo xe số tự động bạn sẽ gặp một vài khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm cầm lái. Bài viết dưới đây truonghoclaixeb2.com se hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động đơn giản nhất, hãy cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động

Những kinh nghiệm thực tế đi đường đèo xe số tự động

Trước khi tìm hiểu những kinh nghiệm thực tế đi đường đèo xe số tự động bạn cần biết và hiểu rõ chức năng của từng bộ phận trên xe.

Hầu như tất cả các xe ô tô số tự động luôn có vị trí cần số gần giống nhau:

  • P (Park): Chế độ này chỉ sử dụng khi dừng, đỗ, đậu xe thôi nhé 
  • R (Reverse): Số này dùng để cho xe chạy lùi, lùi đậu xe.
  • N (Neutral): Đây là số mo (Số 0) dùng để ngắt hoàn toàn truyền động hộp số. Khi xe bạn cần được xe cứu trợ kéo đi thì nên dùng số này nhé.
  • D (Drive): Chế độ này để xe tiến về phía trước.

Những ký hiệu, chế độ điều khiển số tay trên hộp số tự động 

  • M (Manual): Đây là chế độ số tay trực tiếp, dùng để cộng trừ, tăng giảm cấp số khi bạn muốn vượt xe khác hay lên xuống dốc.
  • S (Sport): Khi chuyển về chế độ này xe bạn sẽ tự động kích hoạt cơ chế lái thể thao
  • +/- hay lẫy số +/- trên vô lăng: dùng để tăng giảm cấp số
  • D1, D1, D3 (còn được hiểu là số tiến 1,2,3): bạn có thể tùy chỉnh số tay theo các cấp số 1,2,3
  • L, L1, L1 (Low): Tương tự cho số 1 và 2 ở xe số sàn

Hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động

Hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động để leo dốc

Đối với xe số tự động, khi chuẩn bị leo đốc bạn hãy cứ để cần số ở vị trí số D giống như đang chạy trên đường phẳng. Hệ thống của xe sẽ tự động sang số phù hợp dựa trên những tính toán của ECU phù hợp với vị trí và tốc độ xe di chuyển.

Hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động

Hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động để xuống dốc, đổ đèo

Khi bắt đầu xuống dốc, bạn tuyệt đối k để cần số ở vị trí D nữa bởi xe sẽ không có độ hãm, theo quán tính sẽ lao xuống dốc, lúc này bạn buộc phải rà phanh liên tục nên dẫn đến tình trạng mòn phanh hoặc cháy phanh. Do đó trước khi đổ đèo hãy kéo cần số về vị trí D3 hoặc L2 hay là M- (giống như xe số sàn).

Khi đi đường đèo xe số tự động để xuống dốc an toàn nhất hãy luôn để chân ở vị trí phanh. Trường hợp khi xuống dốc xe vẫn tăng tốc độ vượt quá 50km/h, cảm thấy không an toàn bạn có thể điều chỉnh cần số về D2, L hay là M- tốc độ xe sẽ giảm về mức an toàn mà vẫn không cần sử dụng đến chân ga.

Việc bạn luôn giữ hờ chân phanh sẽ giúp kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra hoặc muốn dừng xe. Ngoại trừ ở những đoạn đường dốc ngắn thì khuyên tài xế nên chuyển về chế độ số tay, dễ hiểu hơn là “khi lên dốc số nào, thì xuống dốc số đó” (cụ thể khi lên dốc thì sang số D, thì xuống dốc thì về số D2, D3).

Lưu ý khi đi đường đèo xe số tự động bạn sẽ bị hạn chế tầm nhìn, tuyệt đối không được vượt ẩu, lấn làn, hay chạy với tốc độ nhanh bởi sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và những phương tiện tham gia giao thông khác.

Hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động

Những điều cần lưu ý khi đi đường đèo xe số tự động

1. Dừng xe khi đang leo dốc

Đang đi đường đèo xe số tự động mà bạn cần phải dừng xe thì hãy thực hiện các thao tác an toàn sau:

Bật xi nhan báo hiệu, từ từ tấp xe vào lề đường

Nhả chân ga đồng thời đạp chân phanh và kéo phanh tay.

Khi muốn tiếp tục di chuyển thì nhả chân phanh ra, kết hợp đạp chân ga. Khi xe đã bắt đầu di chuyển thì mới hạ phanh tay xuống, tránh trường hợp gây hư hộp số khi xe chưa di chuyển mà nhả phanh chân làm mất phanh.

2. Bạn muốn đỗ xe ngay trên dốc

Theo tác thực hiện đõ xe ngay trên dốc cũng tương tự như các thao tác để dừng xe ngang dốc phía trên, nhưng sau khi sử dụng phanh tay bạn cần điều chỉnh hộp số về P(Park) Chế độ này chỉ sử dụng khi dừng, đỗ, đậu xe. Nếu đoạn đường đỗ xe quá dốc bạn cần chèn một vật nào đó ở bánh xe để tránh gây áp lực quá lớn ảnh hưởng đến tuổi thọ của phanh và hộp số.

3. Đi đường đèo xe số tự động nhưng động cơ chết máy bất ngờ

Kinh nghiệm lái xe an toàn đối với trường hợp đang đi đường đèo xe số tự động nhưng động cơ chết máy bất ngờ, bạn cần bình tĩnh để xử lý như sau:

Trước tiên hãy nhả chân ga mà đánh lái tấp nhanh vào trong lề đường, đạp chân phanh và kéo thật nhanh phanh tay. Khi xe đã dừng hẳn lại thì chuyển cần số về P, lúc này hãy kéo phanh tay và khởi động lại xe.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ vững tay lái, duy trì tốc độ ổn định, không được chạy quá nhanh khi đi đường đèo xe số tự động. Dù xe có hệ thống phanh tự động, phanh ABS cũng sẽ k đảm bảo an toàn tuyệt đối 100% cho bạn được. Do đó hãy luôn cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và những người khác.

Hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động

Với những chia sẻ của truonghoclaixeb2.com về nội dung đi đường đèo xe số tự động ở bài viết trên, đây sẽ là tài liệu hữu ích để bạn tham khảo và có cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có những trải nghiệm lái xe thật sự an toàn.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Chủ Nhật 01/10/2023 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHAI GIẢNG KHOÁ CUỐI CÙNG - HỌC TRƯỚC TẾT

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

Hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động, đi đường đèo xe số tự động, đi đường đèo, xe số tự động

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện