Hướng dẫn cách sử dụng cruise control trên ô tô


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Sở hữu một chiếc xe ô tô và làm chủ tất cả các bộ phận, công dụng của từng thiết bị là điều không hề dễ dàng, phải trải qua một thời gian sử dụng lâu dài mới có thể thông thảo. Cruise control là gì ? Cách sử dụng cruise control ? là một trong những câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra Hướng dẫn cách sử dụng cruise control trên ô tô mà bạn có thể đang quan tâm.

Hướng dẫn cách sử dụng cruise control trên ô tô

Cruise control là gì ?

Cruise Control là bộ phận giúp bạn duy trì tốc độ ổn định của xe mà không cần phải giữ chân ga, không phải lúc nào nó cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu. Cách sử dụng cruise control mà các tài xế hay còn gọi là ga tự động hay nó còn hiểu là kiểm soát hành trình, hiện tại là công nghệ đã phổ biến trên nhiều dòng xe hiện nay. Tiện ích này sẽ giúp cho tài xế đỡ mỏi chân hơn khi không cần đạp ga mà xe vẫn chạy và duy trì tốc độ mong muốn. Khi cần dừng chỉ cần nháy phanh là chế độ này sẽ tự hủy. Ngoài các lợi ích giúp duy trì tốc độ, cách sử dụng cruise control hợp lý còn có thể giúp xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn nếu được sử dụng đúng cách.

Một số lưu ý cách sử dụng cruise control

Chỉ sử dụng cruise control trên đường cao tốc, mặt đường bằng phẳng

Bản chất của Cruise Control là mỗi khi được kích hoạt, tài xế buông chân, xe sẽ vẫn duy trì tốc độ bằng cách là cơ chế tự động điều chỉnh lượng xăng bơm vào buồng đốt. Nếu tài xế chủ động trực tiếp đạp ga, có thể sẽ không đều lúc mạnh, lúc yếu dẫn tới việc xăng vào buồng đốt không đều, gây hao phí lớn gây tốn xăng cho xe.

Nhưng điều này chỉ ưu tiên sử dụng trên đường thẳng, thoáng, địa hình bằng phẳng và không có đèo dốc. Khi chạy ở địa hình đèo dốc, lúc lên đèo sẽ khiến tốc độ giảm, để duy trì được tốc độ như trước, xe sẽ tự động bơm thêm xăng rất nhanh, thể hiện thông qua vòng tua máy vọt lên cao, dựng đứng. Kết quả việc này là xe sẽ đốt xăng rất nhiều so với thông thường.

Khi gặp phải chướng ngại vật, bạn chỉ cần đạp phanh, cách sử dụng cruise control là chế độ sẽ tự động tắt, khi muốn về lại tốc độ như lúc trước khi phanh, sẽ tuỳ vào từng xe, có xe thì chỉ cần gạt cần cruise control lên phía trên là xe sẽ tự động về lại đúng tốc độ đã cài đặt trước khi phanh, có xe thì phải sẽ cài lại từ đầu, nghĩa là đạp ga lên tốc độ cần đặt và bấm lại nút Set. Còn khi bạn đã đặt cách sử dụng cruise control rồi mà muốn vượt lên xe khác thì chỉ việc đạp ga, xe sẽ di chuyển tăng tốc vượt như bình thường rồi khi bạn nhả ga, xe sẽ lại tự động điều chỉnh về lại tốc độ đã cài đặt.

Hướng dẫn cách sử dụng cruise control trên ô tô

Chỉ kích hoạt khi tốc độ đã ổn định

Khi bạn muốn chạy với tốc độ là 60 km/h, có nhiều cách sử dụng cruise control để đạt con số này. Ví dụ như đạp mạnh ga để tốc độ lên ngay lúc đầu từ khi xe đứng yên hay đang ở những tốc độ thấp. Cách thứ hai là bạn từ từ đạp nhẹ ga một mức vừa phải lúc này xe sẽ từ từ tăng tốc một cách đều đặn, dù tốn nhiều thời gian hơn để đạt đến mức 60 km/h. Cách sử dụng cruise control sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, tài xế nên chọn cách thứ hai.

Chọn ở mức tốc độ phù hợp

Cách sử dụng cruise control muốn hiệu quả nhất còn phụ thuộc vào tốc độ của xe. Nếu chạy quá chậm hay là quá nhanh đều sẽ không mang lại hiệu quả tốt. Khi xe chạy chậm sẽ khiến thời gian di chuyển của bạn lâu hơn, xe chịu tải lớn, trong khi chạy quá nhanh thì động cơ phải cần nhiều nhiên liệu. Mức tốc độ phù hợp nhất thường thấy là trong khoảng 60-80 km/h tuỳ vào loại đường. Để đạt được tốc độ này, chuyên gia kỹ thuật ô tô của các hãng cho biết bạn cần quan tâm cả tới vòng tua máy, nên đạt ở ngưỡng 1.500 vòng/phút trở xuống đối với các dòng xe phổ thông là lúc đạt hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng cruise control trên ô tô

Trên đây là Hướng dẫn cách sử dụng cruise control trên ô tô hiệu quả nhất, với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có những trải nghiệm lái xe tuyệt vời nhất.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

cách sử dụng cruise control, Hướng dẫn cách sử dụng cruise control trên ô tô, cruise control

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện