Đôn dên là gì? Công dụng của đôn dên trong thực tế


1 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

Dên chính là tên gọi của một bộ phận giữ vai trò khá là quan trọng trong cấu tạo máy và cụ thể hơn là trong buồng đốt động cơ. Không có quá nhiều người có sự am hiểu về cấu tạo và công dụng của thiết bị này trong động cơ. Trong bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu đôn dên là gì? Công dụng của đôn dên trong thực tế như thế.

đôn dên là gì? Công dụng của đôn dên trong thực tế

Vậy dên là gì? đôn dên là gì?

Dên là tên của một bộ phận đọc theo tiếng Pháp sẽ là “Bielle”, mang nghĩa là thanh truyền. Dên đảm nhiệm nhiệm vụ là nối từ cốt máy đến piston dùng để truyền lực từ piston xuống cốt máy.

Lúc ban đầu thì dên nguyên bản có tên gọi là dên “zin” do nhà sản xuất tạo ra và lắp đặt vào trong buồng máy theo đúng chuẩn thông số kỹ thuật giúp tạo ra sự cân bằng khi động cơ hoạt động, không gây rung lắc động cơ.

Chức năng của dên, đôn dên là gì?

Vị trí nằm bên trong buồng đốt động cơ, dên xe có nhiệm vụ thực hiện các chức năng như sau:

Đầu tiên là truyền lực từ trục khuỷu đến piston để làm nén không khí trong buồng đốt và từ piston lại truyền ngược lại về trục khuỷu để làm cho trục quay khuỷu quay.

Tiếp theo là truyền lực từ cam đến đòn bẩy để đóng, mở xupap hay có thể gọi là thanh truyền.

Tay biên sẽ được chia làm 3 phần với đầu nhỏ và có lỗ để lắp được piston, có một thân nối đầu nhỏ với đầu to với nhau hình chữ I để giúp tăng khả năng chịu lực, đầu to còn lại nối với cổ khuỷu.

Bên trong lỗ đầu nhỏ và đầu to được lắp bạc lót hoặc ổ bi, Thân bên trong có lỗ rỗng dẫn dầu với chức năng làm mát và bôi trơn bạc lót hoặc ổ bi.

đôn dên là gì? Công dụng của đôn dên trong thực tế

Dên xe máy phổ biến nhất

Đôn dên là gì?

Đôn dên là gì? - Đôn dên là một phương pháp tác động giúp cho quãng hoạt động của piston xa hơn mục đích là tạo ra công suất lớn hơn, làm cho xe máy hay là mô tô có thể bức tốc mạnh mẽ hơn bình thường.

đôn dên là gì? Công dụng của đôn dên trong thực tế

Dên mới có giá bao nhiêu?

Dên xe sẽ tùy vào kích thước của nó hay thương hiệu mà sẽ có nhiều giá thành khác nhau. Thông thường thì dên mới sẽ có giá thành rơi vào khoảng từ vài trăm cho đến vài triệu đồng

Dên chích ắc là gì?

Dên chích ắc là dên được đưa ra xa cốt dên chủ yếu giúp tăng hành trình của piston, lúc này thể tích xi lanh và hiệu suất động cơ cũng sẽ tăng

đôn dên là gì? Công dụng của đôn dên trong thực tế

Ép dên là gì?

Ép dên thường chỉ được thực hiện khi dên bị hỏng hóc hay hao mòn, động cơ bị kêu to, tránh bị phá nòng piston thì nên cần phải ép dên.

đôn dên là gì? Công dụng của đôn dên trong thực tế

Nếu bị lột dên cần phải xử lý như thế nào?

Tại Piston và thanh truyền sẽ có ắc piston và không có đạn bạc, ở giữa trục khuỷu với thanh truyền thì sẽ có đạn bạc đũa và ắc dên. Nếu không máy bơm phải nhớt cũ có pha lẫn cát, mạt sắt thì một thời gian đạn bạc và ắc dên sẽ bị bào mòn. Lúc này sẽ tạo ra khe hở giữa tay dên và ắc dên làm cho động cơ phát ra tiếng cạch cạch khá lớn do piston, mà chúng ta hay gọi là lột dên.

Cách xử lý duy nhất khi xe bị lột dên là phải rã máy, nhờ thợ sửa dùng máy thủy lực tháo toàn bộ cây dên để thay thế ắc dên mới, bạc đạn đũa mới, phải ép lại vòng ngoài bạc đạn, sau đó ép lại như vị trí cũ.

Chi phí cho mỗi lần ép dên sẽ từ 100.000 - 200.000 đồng, giá này chưa tính công thợ nha. Do vậy, bạn cần phải lựa chọn đến những nơi có thợ uy tín để sửa chữa và nếu những đồ thay thế chỉ là hàng Trung Quốc và Đài Loan thì bạn nên biết trước rằng dên sẽ lại tiếp tục gặp nhiều vấn đề trong thời gian sử dụng sắp tới.

Đôn dên là gì? Công dụng của đôn dên trong thực tế

Trả lời được câu hỏi đôn dên là gì ? và thiếp theo là phải hiểu rõ dên là một bộ phận có sự ảnh hưởng khá quan trọng đến hiệu suất động cơ của máy. Việc bạn thay đổi dên mới có tác dụng phục hồi dên bị hỏng hóc và thay đổi kết cấu của động cơ nên sẽ liên quan và ảnh hưởng rất nhiều đến sự vận hành của xe. Do đó bạn cần phải chăm sóc cho cây dên tốt và bền bỉ dài lâu.

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi đôn dên là gì? Công dụng của đôn dên trong thực tế một cách rõ ràng. Hy vọng rằng đây sẽ là một kiến thức, kinh nghiệm nhỏ mà chúng tôi đem lại để giúp các bạn xử lý tốt hơn trong mọi tình huống gặp phải.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Hai 24/06/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

Đôn dên là gì, Công dụng của đôn dên trong thực tế, đôn dên, dên xe

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện