Cách xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách trong mùa mưa lũ


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Tình trạng xe máy bị ngập nước là điều xay ra thường xuyên tại Việt Nam khi đến mùa mưa lũ, đặc biệt nghiêm trọng ở các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội,… Do đó nhiều người đang quan tâm liệu có cách nào để chủ động khắc phục, giảm thiệt hại hay không ? Để trả lời câu hỏi đó, trong bài viết này truonghoclaixeb2.com sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách trong mùa mưa lũ. Cùng đọc và tham khảo nhé.

Cách xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách trong mùa mưa lũ

Xe máy bị ngập nước sẽ thiệt hại nghiêm trọng như thế nào?

Nếu chẳng máy xe máy bị ngập nước là xe của bạn, sau đây là những hậu quả trên chiếc xe mà bạn phải đối mặt:

 • Khi xe máy của bạn di chuyển trong đoạn đường bị ngập lụt, lúc này nước sẽ rất dễ chui lọt vào hệ thống đánh lừa dẫn đến xe dễ bị chết máy bất ngờ.
 • Một khi bình ắc quy cũng bị ngấm nước vào sẽ gây nên tình trạng ngắt mạch, lúc này xe sẽ không khởi động lại được.
 • Còn nếu hệ thống điện của xe máy cũng bị dính nước, một số trường hợp sẽ gây chập điện, nghiêm trọng hơn còn gây cháy nổ.
 • Khi xe máy bị ngập nước trong thời gian dài sẽ gây tổn hại đến bộ chế hào khí, lọc gió,…
 • Xe máy bị ngập nước lúc này nước sẽ thường tràn vào ống xả hay ống hút gió dẫn đến việc bạn sẽ không nổ được máy
 • Xe máy của bạn khi đi qua vùng nước ngập lụt, nếu để một thời gian dài thì nước và bùn sẽ bám lên xe lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng gỉ sét do trong nước mưa có nhiều axit làm các cấu trúc kim loại bị oxi hóa nhanh.

Cách xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách trong mùa mưa lũ

Cách xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách

Trong trường hợp xe máy bị ngập nước bạn có thể xử lý bằng các cách sau đây:

Nếu là xe tay ga:

 • Trước tiên bạn cần tắt máy, tháo bugi và lau thật khô.
 • Hãy khóa xăng lại và hãy đảm bảo xả hết xăng thừa còn đọng lại trong bộ chế hòa khí, cũng như dầu nhớt trong khoang máy.
 • Hãy làm sạch khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyên dụng và chắc chắn rằng không còn nước sót lại và thay dầu nhớt mới lại vào trong khoang máy.
 • Tiếp theo hãy làm sạch và sấy thật khô các đầu nối tiếp xúc trực tiếp với hệ thống điện để tránh tình trạng bị oxy hóa hay chập điện, cháy nổ sau này.
 • Để tránh việc chai má phanh, bạn hãy làm khô phanh xe nhé.
 • Loại bỏ tất cả các chất bẩn bám vào dây xích, chân phanh,.. và bổ sung dầu máy để cho các bộ phận này hoạt động trơn tru hơn.

Nếu là xe số

Ở xe số, khi xe máy bị ngập nước tình trạng hư hại sẽ ít hơn xe tay ga. Nhưng nếu bạn chủ quan, không xử lý đúng cách, tình trạng hư hại sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Do đó bạn hãy tham khảo cách xử lý như sau: Khi xe máy của bạn vẫn còn nổ máy hãy chuyển về số 0 rồi rồ ga để tạo áp lực đẩy toàn bộ nước trong ống pô ra ngoài. Còn trong trường hợp xe không thể nổ máy được thì bạn hãy đưa xe đến tiệm sửa chữa để các anh thợ sửa xe xử lý nhanh gọn.

Các bạn nên chú ý cho dù có thể tự xử lý khi xe máy ngập nước ở cả xe ga và xe số thì sau đó vẫn nên đem xe đến trung tâm bảo hành sửa chữa để được xử lý an toàn, tránh nguy cơ hỏng hóc sau này.

Cách xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách trong mùa mưa lũ

Một số lưu ý tránh tình trạng xe máy ngập nước

Để hạn chế tối đa tình trạng xe máy bị ngập nước, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

 • Khi lái xe qua những đoạn đường ngập nước bạn cần quan sát thật kỹ bằng cách chú ý các xe đi trước, tránh những vùng bị ngập nước sâu, tránh đi vào khu vực sát lề đường vì sẽ rất dễ rơi vào vùng trũng sâu.
 • Giữ  khoảng cách an toàn với phương tiện đi trước và tránh xa các xe tải lớn vì rất dễ bị sóng nước lớn do các phương tiện này gây ra có thể gây ngã xe hoặc làm xe bị vô nước nhiều hơn nữa.
 • Khi xe máy bị ngập nước, nếu là xe số thì bạn nên về số 2 hoặc 3 và hãy giữ đều tay ga. Nếu là xe tay ga bạn hãy đi chậm và thật đều tay ga. Chú ý không lái xe đến vùng ngập sâu qua ống pô.

Cách xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách trong mùa mưa lũ

Trong điều kiện thời tiết mưa lũ thường xuyên tại Việt Nam, hy vọng rằng với những kiến thức trên truonghoclaixeb2.com đem lại sẽ giúp các bạn vượt qua tình trạng này và khắc phục hoàn toàn hậu quả do việc xe máy bị ngập nước gây ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục đem đến những bài viết thật sự hữu ích khác trên website, ủng hộ chúng tôi bằng cách thường xuyên theo dõi và chia sẻ bài viết đến nhiều người hơn nhé.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Hai 24/06/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

Cách xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách trong mùa mưa lũ, xe máy bị ngập nước, Cách xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách, xử lý xe máy bị ngập nước

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện