Cách xử lý dầu nhớt thải an toàn


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Việt Nam đang là một quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế, công nghiệp, sản xuất top đầu thế giới hiện tại. Đặc biệt lượng phương tiện giao thông cũng không ngừng tăng lên theo thời gian, việc các phương tiện này tạo ra một số lượng dầu nhớt thải khổng lồ ra môi trường cũng là vấn đề đáng lo ngại. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra tác hại nghiêm trọng của dầu nhớt thải đến môi trường và có những cách nào để cách xử lý dầu nhớt thải an toàn nhất.

Nguồn gốc của dầu nhớt thải

Dầu nhớt được sản xuất từ ​​dầu mỏ và loại dầu tổng hợp này được đưa vào sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, từ việc bôi trơn, truyền nhiệt, truyền điện đến hay cắt gọt kim loại,... Sẽ tùy thuộc vào việc ứng dụng và môi trường hoạt động riêng, khi qua quá trình sử dụng các loại dầu này sẽ bị ô nhiễm, xuống cấp và cần phải loại bỏ thì gọi là dầu nhớt thải.

Do đó, việc xử lý dầu nhớt thải đặc biệt quan trọng vì có một số lượng lớn được tạo ra hàng ngày trên toàn cầu thông qua các hoạt động vận tải, sản xuất, công nghiệp… Những loại dầu nhớt thải này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, nếu như không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách.

Tác hại của dầu nhớt thải đến sức khỏe và môi trường

Với sự có mặt của các chất phụ gia đã xuống cấp, các chất gây ô nhiễm môi trường và các sản phẩm phụ đã khiến dầu nhớt thải trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều và bị phân vào nhóm chất thải nguy hại. Nếu như không được xử lý đúng cách, dầu thải thải ra môi trường sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng:

  • Dù chỉ với một hàm lượng rất thấp cũng đủ để gây ô nhiễm nguồn nước
  • Gây ra ngộ độc, phá hủy hoàn toàn nguồn thức ăn, môi trường sống xung quanh và giảm khả năng sinh sản của các loại chim cùng với động vật có vú.
  • Hơi dầu độc sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh trung ương, phổi, gan của nhiều loài động vật xung quanh
  • Nếu vô tình ăn phải dầu nhớt thải sẽ gây ra ảnh hưởng rất xấu đến khả năng tiêu hóa thức ăn và làm hỏng cả đường ruột
  • Ngoài ra dầu nhớt còn làm giảm khả năng cách nhiệt cơ thể và chống thấm nước trên lông, khiến cho một số loài động vật bị đóng băng hoặc chết đuối.

Cách xử lý dầu nhớt thải an toàn

Cách xử lý dầu nhớt thải an toàn

Dầu nhớt thải không được phép đổ trực tiếp ra môi trường. Các chủ gara xe, các công ty, doanh nghiệp,... sẽ phải thu hồi vào các thùng chứa và giao cho các cơ sở thu mua uy tín để đem đi xử lý đúng quy định. Dầu nhớt thải và cặn phát sinh ra từ quá trình tái chế không thể tiếp tục tái sử dụng theo bất kỳ cách nào, bắt buộc phải được tiêu hủy đúng cách.

Sẽ có 2 hướng xử lý chính thường được áp dụng vào quy trình này:

Tinh chế lại để sản xuất ra dầu gốc bôi trơn cấp thấp.:

Sẽ có một quá trình xử lý nghiêm ngặt và rất khắt khe, dầu nhớt thải có thể được tái chế lại làm chất gốc để bôi trơn sẽ tương đương với dầu gốc tinh khiết cấp thấp.

Chưng cất nhiệt độ cao sản xuất nhiên liệu:

Dùng dầu đốt công nghiệp để phục vụ đốt nóng trong các lò sưởi, các lò cao, lò xi măng hay là làm nhiên liệu cho động cơ diesel,...

Ngoài ra ở nhiều nước khác, một số loại dầu nhớt thải còn được tái chế bằng các công nghệ còn nguyên thủy và đơn sơ như cách đun sôi mở, phương pháp đất sét...những cách này không chỉ làm phát sinh khí thải độc hại mà còn kèm theo các chất thải rắn rất nguy hại. Thị trường tiêu thụ cho các loại dầu tái chế cấp thấp này thường bị hạn chế và các thành phần thải ra còn lại bị đốt cháy hoặc được xử lý một cách bừa bãi, gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và môi trường.

Cách xử lý dầu nhớt thải an toàn

Với những nguy hại nghiêm trọng do dầu nhớt thải gây ra, chúng ta cần có những hành động thiết thực hơn để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống. Do đó những Cách xử lý dầu nhớt thải an toàn nêu trên sẽ là phước pháp an hiệu quả nhất trước mắt để áp dụng. Chia sẻ bài viết này đến với nhiều người để đem lại kiến thức thông tin hữu ích cho cộng đồng.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

dầu nhớt thải, Cách xử lý dầu nhớt thải an toàn, dầu nhớt, xử lý dầu nhớt thải

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện