Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Mưa bão chắc chắn là nỗi ám ảnh của giới tài xế khi tham gia giao thông, đặc biệt khi đến nhi trên những đoạn đường dễ ngập nước. Khi xe ô tô bị ngập nước hệ thống điện rất dễ bị hỏng, bẩn nội thất bên trong, nghiêm trọng hơn nữa khi gây hại cho động cơ, có hiện tượng thủy kích…

Để khắc phục giảm thiệt hại tối đa, truonghoclaixeb2.com sẽ hướng dẫn cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết trong bài viết dưới đây.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

Hậu quả khi xe ô tô bị ngập nước

Một khi xe ô tô bị ngập nước, nước sẽ gây tổn hại cho ổ bi, ổ bạc nằm phía dưới gầm xe, kể cả máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, cảm biến đều sẽ bị ảnh hưởng.

Nước ngập sẽ làm hệ thống điện chập mạch, xe sẽ báo lỗi ở các bộ phận hoặc các chức năng của xe sẽ hoạt động sai quy trình. Nếu xe càng ngập sâu và ở lâu trong nước thì các hệ thống điện này sẽ hư hỏng càng nghiêm trọng.

Trong trường hợp nước ngập đến nắp capo, đi qua ống hút gió nước sẽ làm chết máy, hay còn gọi là hiện tượng thủy kích. Chi phí để sử chữ, thay thế hệ thống động cơ và hệ thống điện sẽ rất đắt đỏ nếu như tình trạng này xảy ra.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

Một vài giải pháp giảm thiệt hại khi xe ô tô bị ngập nước

Quan sát, đánh giá độ sâu vùng ngập nước

Trước khi quyết định điều khiển xe ô tô qua vùng ngập nước hãy chú ý giảm tốc độ, quan sát dựa trên các xe đi trước hoặc mức nước ngập trên vỉa hè để xác định vùng nước ngập nông hay sâu. Dựa trên mức nước và cấu tạo của dòng xe bạn đang đi để đưa ra quyết định có lái xe qua hay là không.

Tối ưu công suất của động cơ xe

Lưu ý khi lái xe ô tô bị ngập nước: Chỉ di chuyển với số thấp đồng thời tắt tất cả các hệ thống điện như điều hòa, màn hình, âm thanh giải trí… mục đích để dồn công suất vào động cơ, tăng khả năng vận hành cao nhất.

Ở những xe ô tô số tự động, bạn nên chuyển cần số sang vị trí S, hãy tăng ga một các từ từ tuyệt đối không thốc ga, bởi khi bạn thốc ga và phanh sẽ làm nước dễ tràn vào máy dẫn đến hiện tượng kích thủy.

Tuyệt đối không dừng xe lại ở vùng ngập nước quá lâu

Nếu trường hợp bắt buộc bạn phải dừng xe thì hãy về số mo, kéo phanh tay và giữ chân ga, khi muốn di chuyển thì thao tác vào số nhanh và đi qua vùng ngập nước ngay.

Không nên cố khởi động lại xe khi xe chết máy 

Khi xe ô tô bị ngập nước và chết máy thì bạn không được khởi động máy lại ngay bởi lúc này xe sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bó máy, nếu như nước đã vào động cơ hay hộc số mà bạn vẫn cố khởi động xe thì thiệt hại cho xe càng nghiệm trọng hơn.

Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là không khởi động lại nữa mà hãy đẩy xe về vị trí cao hơn và gọi cứu hộ ngay lập tức.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

Khi nước ngập vào khoang nội thất thì cần phải làm gì?

Khi đến vùng ngập nước quá cao thì bạn không được mở cửa xe vì nước sẽ tràn vào trong làm hư hại các bộ điều khiển và nội thất xe. Trong trường hợp bạn cần phải rời khỏi xe, hãy hạ cửa kính và chui ra khỏi xe an toàn.

Xe ô tô bị ngập nước vào khoang nội thất sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống loa, bộ điều khiển, dây dẫn… cho dù sau có hút sạch nước, sấy khô thì vẫn xảy ra các sự cố không mong muốn. Do đó hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa, bảo hành để được kiểm tra.

Lưu ý: Nếu bạn đã quan sát thấy mực nước ngập quá sâu thì đừng nên mạo hiểm lái xe chạy qua việc này sẽ gây nhiều tổn hại nghiêm trọng cho xe mà bạn phải tốn nhiều chi phí sửa chữa.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

Với những chia sẻ về cách giảm thiểu thiệt hại khi xe ô tô bị ngập nước và kinh nghiệm lái xe ô tô qua vùng ngập nước an toàn trong bài viết trên. Truonghoclaixeb2.com hy vọng các bạn có thể áp dụng vào xử lý các tình huống thực tế, theo dõi chúng tôi để liên tục cập nhật các kiến thức hữu ích khác nhé.

NGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 08/06/2023 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 20 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết, xe ô tô bị ngập nước, Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện