Các mức bồi thường tai nạn ô tô bạn cần biết


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Trong thực tế khi tham gia giao thông, đối với những vụ tai nạn giao thông không nghiêm trọng thì các bên sẽ có thể tự dàn xếp với nhau với mức bồi thường tai nạn ô tô hợp lý với nhau mà không cần đến sự can thiệp của lực lượng chức năng.

Còn đối với các vụ tai nạn giao thông có phần phức tạp hơn, lúc này lực lượng công an sẽ đứng ra để giải quyết, tiến hành lập biên bản hiện trường tai nạn rồi sau đó đưa các phương tiện liên quan về trụ sở. Sau này lực lượng công an sẽ tiến hành hoàn thành thủ tục bồi thường phù hợp cho hai bên. Vậy các mức bồi thường tai nạn ô tô bạn cần biết trong các trường hợp là gì? Phải căn cứ vào đâu để tính các mức bồi thường? Tất cả sẽ được trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây.

Các mức bồi thường tai nạn ô tô bạn cần biết

Mức bồi thường tai nạn ô tô khi lỗi của bên bị thiệt hại

Khi xảy ra tai nạn giao thông mà lỗi là của bên bị thiệt hại thì các mức độ bồi thường tai nạn giao thông sẽ căn cứ theo:

  • Dựa theo điều 584 Bộ luật dân sự 2015: Người gây thiệt hại sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp thiệt hại phát sinh là hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại.
  • Điều luật này quy định cụ như vậy thì có nghĩa là: Là khi tai nạn giao thông có xảy ra, nếu phía gây ra tai nạn giao thông không có bất kỳ lỗi gì thì không phải chịu bồi thường gì cả.

Ví dụ như: Có hai xe đang lưu thông bình thường, nhưng nếu người bị tử vong đang di chuyển ở làn đường phải (là làn đường đi chính) lại lại bất ngờ lách sang làn đường dành cho phương tiện khác. Việc lấn làn như trên đã gây ra tai nạn và sau đó người đó không may tử vong, thì sau đó cũng không được bồi thường gì cả.

Mức bồi thường tai nạn ô tô khi lỗi của bên gây ra tai nan:

Sẽ được chia làm hai tình huống cụ thể:

Mức bồi thường tai nạn giao thông đối với trường hợp dẫn đến chết người: Căn cứ theo Điều 591 BLDS năm 2015

1. Tiền bù đắp những tổn thất về tinh thần với mức tối đa không quá một trăm lần so với mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

2. Với các khoản khác: chi phí điều trị trước khi chết, chi phí an táng; Phần thu nhập của những người chăm sóc người bệnh trước khi qua đời; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người không may qua đời có nghĩa vụ cấp dưỡng ví dụ như cha mẹ,..

3. Trong hai khoản bồi thường thì tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là cố định, các khoản chi phí khác có thể dao động tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Mức bồi thường tai nạn ô tô đối với trường hợp bị thương

1. Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thương phải gánh chịu, nếu trong trường hợp không thỏa thuận được thì mức bồi thường cao nhất sẽ không được vượt quá 50 lần mức lương cơ sở mà nhà nước quy định chi trả.

2. Các khoản phí khác sẽ bao gồm: các chi phí chữa bệnh; chi phí thu nhập cho những người chăm sóc; thu nhập thực tế của người bị thương khi đang trong quá trình điều trị.

3. Mức tiền bồi thường sẽ được tính bằng tổng hai khoản tiền bồi thường là: tiền bù đắp tổn thất về tinh thần và các khoản phí khác.,

Các mức bồi thường tai nạn ô tô bạn cần biết

Mức bồi thường tai nạn ô tô khi là lỗi của hai bên

Nếu trong trường hợp này, cơ quan công an sẽ có nhiệm vụ căn cứ vào tình hình thực tế và căn cứ vào các quy định chung nhất của pháp luật để đưa ra phương án đối trừ và hòa giải cho hai bên sao cho công bằng và hợp lý nhất. Sau đó cơ quan công an sẽ tiếp tục xử lý hành vi vi phạm của từng bên để đưa ra quyết định giải phóng các phương tiện liên quan, thực hiện trao trả phương tiện của cả hai bên về để lưu thông. Thông thường thì ở lỗi hỗn hợp này thì hai bên sẽ tự thỏa thuận và giải quyết theo hướng tốt nhất.

Trên đây là các mức bồi thường tai nạn ô tô bạn cần biết, khi không may gặp phải các trường hợp tương tự sẽ có tự đưa ra cách giải quyết nào hợp lý nhất lúc đó.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 18/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

tai nạn ô tô, bồi thường tai nạn ô tô, Các mức bồi thường tai nạn ô tô bạn cần biết

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện