Bạn cần biết những điều này để tránh máy bắn tốc độ khi tham gia giao thông


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Trong bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu về máy bắn tốc độ, nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào. Đây la những nội dung giúp bạn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, lưu thông với tốc độ đúng như quy định. Do đó bạn cần biết những điều này để tránh máy bắn tốc độ khi tham gia giao thông

Bạn cần biết những điều này để tránh máy bắn tốc độ

Nguyên lý hoạt động của máy bắn tốc độ

Máy bắn tốc độ sử dụng sóng radio

Lúc ban đầu, những chiếc máy bắn tốc độ có cấu trúc khá giản đơn, bao gồm một bộ truyền và nhận tín hiệu radio tích hợp chung với nhau. Bộ phận truyền radio sẽ tạo ra các dao động điện với điện thế thay đổi liên tục. Dao động này làm cho phát sinh năng lượng điện từ, lúc này sẽ tạo thành sóng điện. Ví dụ như Radar chính là một ứng dụng của dạng sóng radio dùng để phát hiện các vật thể khác nhau. Do sóng radio di chuyển rất nhanh với vận tốc ánh sáng, khi có một vật thể nào nằm trong phạm vi sóng, thì vật thể đó sẽ phản xạ lại ngay một năng lượng điện từ, từ đó radar thực hiện nhiệm vụ đo lường thời gian sóng phát ra đến khi dội về để từ đó tính khoảng cách.

Máy bắn tốc độ sử dụng tia laser

Máy bắn tốc độ sử dụng tia laser giúp đo thời gian kể từ lúc máy phát ra tia sáng hồng ngoại cho đến khi tia sáng tiếp xúc với phương tiện và sẽ phản hồi lại. Quá trình này lặp lại liên tục, do đó laser sẽ đo được khoảng cách của xe. Để tính toán được khoảng cách, hệ thống laser sẽ phát ra liên tục những tia laser hồng ngoại chỉ trong một khoảng thời gian ngắn để có được các khoảng cách khác nhau. Khi so sánh những kết quả khoảng cách thu được, hệ thống có thể dễ dàng tính toán chính xác tốc độ của xe. Có thể ghi nhận hàng trăm khoảng cách khác nhau chỉ trong không đầy nửa giây, vì vậy kết quả thu được sẽ là rất chính xác.

Máy bắn tốc độ kết hợp ghi hình

Hệ thống đo tốc độ sử dụng tia laser còn được thiết kế để lắp đặt tại một số nút giao thông, và được lập trình hoàn toàn tự động. Nó sẽ ghi lại tốc độ của những chiếc xe vừa chạy qua nếu vi phạm quá tốc độ hệ thống sẽ tự động chụp lại biển số xe và nếu có thể gồm cả gương mặt của người lái. Việc này giúp cảnh sát có những chứng cứ xác thực trong việc thổi phạt những quái xế.

Bạn cần biết những điều này để tránh máy bắn tốc độ

Các kiểu bắn tốc độ thường gặp

Lắp cố định:

Thường được đặt tại các nút giao thông có nhiều phương tiện qua lại, máy bắn tốc độ có thể dễ dàng ghi lại tốc độ của các phương tiện nhờ các thiết bị cảm ứng được lắp đặt trên mặt được. Chỉ cần chạy quá tốc độ quy định sẽ bị hệ thống tự động ghi lại hình ảnh vi phạm vào thời điểm đó.

Di động (vừa chạy vừa bắn):

Kiểu này sẽ sử dụng máy bắn tốc độ LaserCam III thường sẽ được lắp trên xe tuần tra của CSGT, có thể bắn xe xuôi chiều hoặc ngược chiều. Máy có trang bị GPS nên có thể ghi lại tốc độ di chuyển của súng, tọa độ bắn và có thể hoạt động tốt vào ban đêm.

“Núp lùm”:

Máy bắn tốc độ này sử dụng tia hồng ngoại nên không được có bất kì vật cản nào. Do đó các đồng chí CSGT thường sẽ chọn những vị trí “đắc địa”, chỉ hơi khuất một tí, tầm nhìn quan sát được ra xa.

Bạn cần biết những điều này để tránh máy bắn tốc độ

Mức phạt của ô tô, xe máy khi vượt quá tốc độ quy định

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP đã nêu rõ về mức xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, cho các mức phạt vi phạm giao thông.

Mức phạt của mô tô và xe máy

Phạt từ 100.000 - 200.000 đồng nếu chạy vượt quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h

Phạt từ 500.000 - 1.000.000 đồng nếu chạy vượt quá tốc độ quy định từ 10km/h đến 20km/h

Phạt từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng nếu chạy vượt quá tốc độ quy định trên 20km/h

Cần lưu ý: Nếu điều khiển xe mô tô hoặc xe máy chạy quá tốc độ quy định nhưng chưa vượt quá 5km/h thì vẫn chưa đến mức bị xử phạt nhé.

Mức phạt của ô tô

Phạt từ 600.000 - 8.000.000 đồng khi chạy vượt quá tốc độ quy định từ 5km/h đến 10km/h

Phạt từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng nếu chạy vượt quá tốc độ quy định từ 10km/h đến 20km/h

Phạt từ 4.000.000 - 6.000.000 và tạm giữ giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng nếu chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h đến 35km/h

Trên đây là toàn bộ những những điều bạn cần biết liên quan đến máy bắn tốc độ khi tham gia giao thông. Hay luôn chú ý giữ ở tốc độ an toàn khi tham gia giao thông, vì chính sức khỏe, tính mạng, tài sản của bạn và những người khác.

Bạn cần biết những điều này để tránh máy bắn tốc độ

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Hai 24/06/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

máy bắn tốc độ, cần biết những điều này để tránh máy bắn tốc độ, tránh máy bắn tốc độ

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện